Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:47 PM (GMT+7)

Trực thăng Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu bị người Kurd bắn rơi ở Syria

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Hai, ngày 12/02/2018 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trực thăng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã bị bắn rơi khi đang thực hiện chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd ở Syria.

   

 truc thang tho nhi ky lan dau bi nguoi kurd ban roi o syria hinh anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Theo Daily Star, chiếc trực thăng bị bắn rơi ngay trên bầu trời vào cuối tuần trước, tại điểm nóng giao tranh với người Kurd ở thị trấn Afrin, Syria.

Đây là tổn thất mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi nước này phát động chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Syria từ ngày 20.1.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không nói rõ lý do trực thăng rơi, nhưng cho biết hai binh sĩ trên khoang thiệt mạng và đội kỹ thuật đang điều tra. Nhiều nguồn tin thuộc Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) nói họ đã bắn rơi trực thăng. Đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận mất một chiếc máy bay ở Syria, kể từ khi cuộc nội chiến đẫm máu nổ ra năm 2012.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tỏ ra tức giận khi được thông báo về vụ việc.

“Một trong các trực thăng của chúng tôi mới đây bị bắn rơi. Những điều này sẽ xảy ra, chúng ta đang trong cuộc chiến. Chúng ta có thể mất một trực thăng, nhưng chúng sẽ phải trả giá cho điều này”, ông Erdogan nói với các thành viên trong đảng tại Istanbul.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói 9 binh sĩ nước này thiệt mạng và 11 người khác bị thương trong giao tranh ác liệt tại thị trấn Afrin. Số người thiệt mạng bên phía người Kurd là 39 người, theo quan chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang xây dựng 5 tiền đồn ở phía tây bắc tỉnh Idlib và có kế hoạch mở rộng thành 12 tiền đồn tại các khu vực lân cận. Thổ Nhĩ Kỳ nói động thái này nhằm tạo vùng đệm cho biên giới nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng dân quân người Kurd ở Syria (YPG) là một nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), lực lượng vũ trang đòi ly khai ở miền nam nước này bị Ankara coi là nhóm khủng bố.

Trong khi đó, YPG được Mỹ hậu thuẫn và được coi là có vai trò quan trọng trong chiến dịch chống IS tại Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...