Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 14:27 PM (GMT+7)

Trùm ma túy El Chapo từng “trả lương” cho cả bộ máy chính quyền Mexico?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Năm, ngày 05/12/2019 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman, thủ lĩnh băng đảng Sinaloa, từng hối lộ số tiền lớn cho các quan chức chính phủ, thậm chí là cả tổng thống Mexico trong nhiều năm đổi lấy hoạt động vận chuyện ma túy suôn sẻ, theo nội dung một cuốn sách mới xuất bản.

   

 trum ma tuy el chapo tung “tra luong” cho ca bo may chinh quyen mexico? hinh anh 1

Trùm ma túy El Chapo hiện đang thụ án tù chung thân ở Mỹ.

Theo Daily Star, có trường hợp chỉ một quan chức chính phủ Mexico nhận tới 3 triệu USD tiền hối lộ, theo tiết lộ trong cuốn sách mới xuất bản của nhà báo, nhà điều tra Anabel Hernandez.

El Chapo cùng hai cộng sự Ismael “El Mayo” Zambada và Jesus "El Rey" Zambada Garcia đã hối lộ cho thành viên chính phủ dưới thời cựu Tổng thống Mexico Vicente Fox (giai đoạn 2000-2006).

Theo tiết lộ trong cuốn sách, cựu Bộ trưởng An ninh Mexico Genaro Garcia Luna là người trực tiếp đứng ra nhận tiền. Cuốn sách trích dẫn lời khai của Vicente Zambada Niebla, 44 tuổi, hay còn gọi là El Vicentillo, con trai của El Mayo.

El Vicentillo bị bắt năm 2009 và dẫn độ sang Mỹ một năm sau. Hồi tháng 5.2019, El Vicentillo bị kết án 15 năm tù giam ở Mỹ.

 trum ma tuy el chapo tung “tra luong” cho ca bo may chinh quyen mexico? hinh anh 2

Các tiết lộ chấn động do nhà báo, nhà điều tra Anabel Hernandez tiết lộ trong cuốn sách mới xuất bản.

El Vicentillo nói băng đảng Sinaloa tiếp tục hối lộ các thành viên chính phủ mới dưới thời cựu Tổng thống Mexico Felipe Calderon (giai đoạn 2006-2012).

Calderon là người phát động cuộc chiến chống ma túy nhưng lại bị tố “nhận hàng triệu USD tiền hối lộ”.

El Vicentillo đề cập đến các khoản chi hàng tháng cho quan chức chính phủ, người đứng đầu lực lượng cảnh sát các tiểu bang, thành phố, liên bang và cả hệ thống tư pháp Mexico để làm ngơ cho hoạt động vận chuyển ma túy.

Tháng 11.2018, El Rey nói mình trực tiếp đưa tiền cho cựu Bộ trưởng An ninh Garcia Luna và hối lộ 6 triệu USD cho một tổng thống Mexico không rõ danh tính.

Các công tố viên Mexico cũng được băng đang Sinaloa “trả lương” hàng tháng. El Vicentillo còn tiết lộ thỏa thuận giữa các chính trị gia và đại diện công ty dầu khí Pemex để vận chuyển ma túy trên tàu chở dầu của công ty này.

Cựu Tổng thống Mexico Vicente Fox hiện chưa đưa ra bình luận. Năm ngoái, cả Garcia Luna và Felipe Calderon đều khẳng định không có chuyện họ nhận hối lộ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thì ra coronavirus chủng mới của Trung Quốc là một loại lai giữa...
11 năm trôi qua, một chiếc quan tài với kích cỡ lớn và làm bằng...
Số người tử vong do chủng coronavirus mới tại Trung Quốc lên đến...