Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 08:47 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/07/2015 16:00 PM (GMT+7)

Trùm ma túy Mexico vượt ngục thành công nhờ nội gián?

Các chuyên gia không tin rằng bọn tội phạm đã đào đường hầm ngay bên dưới nhà tù trong thời gian dài mà các cai ngục không phát hiện ra.

   

Ngày 14.7, Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong cho biết ông đã sa thải giám đốc nhà tù Altiplano cùng 2 trợ lý khác vì đã để xổng mất tên trùm ma túy khét tiếng Joaquin "El Chapo" Guzman khỏi nhà tù được coi là “kiên cố” nhất Mexico này.

Theo nhà chức trách Mexico, để đào được đường hầm dài 1,5 km từ bên ngoài vào tới tận buồng giam của Guzman, đồng bọn của hắn ta phải mất hơn 1 năm lên kế hoạch và thực hiện, và chắc chắn tên trùm ma túy này đã nhận được sự giúp đỡ từ bên trong nhà tù để mọi việc thực hiện trót lọt.

 trum ma tuy mexico vuot nguc thanh cong nho noi gian? hinh anh 1
Tên trùm Guzman lúc mới bị bắt vào tháng 2.2014

Bộ trưởng Chong cho biết nhà tù Altiplano có tiêu chuẩn an ninh ngang ngửa với các nhà tù kiên cố ở Mỹ và Canada, và Guzman sẽ không thể nào đào thoát được nếu không có tay trong giúp đỡ, vì hắn ta luôn bị áp dụng các biện pháp giám sát tăng cường, trong đó có một vòng tay theo dõi dấu vết, mặc dù vòng tay này chỉ hoạt động bên trong khuôn viên nhà tù.

Được biết đường hầm dài 1,5 km này được đào ở độ sâu 19 mét, có bề rộng khoảng 80 cm, được trang bị đường dây điện, hệ thống thông gió và một chiếc xe máy cải tiến chạy trên đường ray để vận chuyển đất đá.

Các kỹ sư xây dựng tính toán rằng để đào được hầm này, đồng phạm của Guzman đã phải đào hơn 2.000 mét khối đất đá, và số đất đá này đủ để vận chuyển trên 300 chuyến xe tải. Việc đào hầm vào nhà tù không thể diễn ra rầm rộ, bởi vậy mỗi ngày chúng chỉ có thể cho 2 người đào 8-10 tiếng đồng hồ và cho một chuyến xe tải chở đất đá hoạt động.

 trum ma tuy mexico vuot nguc thanh cong nho noi gian? hinh anh 2
Sơ đồ đường hầm mà Guzman đã sử dụng để đào thoát khỏi nhà tù

Như vậy, mỗi ngày chúng chỉ đào được khoảng 4,3 mét hầm, tống ra ngoài 7 mét khối đất đá. Với khối lượng công việc như vậy, bọn tội phạm đã phải đào miệt mài trong khoảng 300 ngày mới hoàn thiện đường hầm trên, với những phép tính toán phức tạp để miệng hầm có thể trổ đúng vào nhà tắm bên trong phòng giam của Guzman.

Lần cuối cùng các cai ngục nhìn thấy Guzman là lúc 9 giờ tối hôm thứ Bảy tuần trước, khi hắn ta bước vào buồng tắm trong phòng giam. Đây là khu vực “điểm mù” của camera giám sát trong buồng giam, nhưng sau khi không thấy hắn ta xuất hiện trở lại, các cai ngục mới tá hỏa đi kiểm tra và phát hiện một miệng hầm hình vuông, mỗi chiều 50 cm ngay dưới sàn buồng tắm.

Bộ trưởng Chong đã gọi đây là một vụ xâm phạm an ninh công nghệ cao, bởi hệ thống đường hầm của chúng đã xuyên qua 26 lớp hàng rào an ninh dày đặc cùng 720 camera giám sát, trong khi việc đào hầm không thể nào không gây ra tiếng động.

 trum ma tuy mexico vuot nguc thanh cong nho noi gian? hinh anh 3
Các quan chức an ninh Mexico thông báo lệnh truy nã đối với Guzman

Bởi vậy, các chuyên gia nghi ngờ rằng chính các nhân viên trong nhà tù đã cố tình làm ngơ những tiếng đào bới thình thịch dưới chân họ và tạo điều kiện để tên trùm Guzman có thể tẩu thoát.

Ông Joe Garcia, cựu đặc vụ Bộ An ninh Nội địa Mỹ, người từng có nhiều năm kinh nghiệm đối phó với tội phạm đường hầm ở biên giới Mỹ-Mexico, cho biết đường hầm giúp Guzman tẩu thoát dài hơn bất cứ đường hầm nào ông từng thấy.

Để đào được một đường hầm dài và chính xác như vậy, chắc chắn những kẻ cướp ngục phải tiếp cận được những thông tin mật về cấu trúc, kết cấu của nhà tù Altiplano cũng như việc bố trí các hệ thống báo động và camera.

Ông Alonzo Pena, cựu quan chức Biên phòng Mỹ nhận định: “Việc đào đường hầm này không chỉ đơn giản cứ dùng xẻng và cuốc chim là xong. Nó là cả một chiến dịch phức tạp. Làm sao các cai ngục có thể không nghe thấy những tiếng động phát ra từ dưới đường hầm này? Điều đó là không thể”.

 trum ma tuy mexico vuot nguc thanh cong nho noi gian? hinh anh 4
Cảnh sát vũ trang canh gác bên ngoài nhà tù Altiplano

Cho đến nay, chiến dịch truy lùng Guzman của lực lượng cảnh sát và lính thủy đánh bộ Mexico đã gần như hết hy vọng, khi họ bắt đầu dỡ bỏ các trạm kiểm soát dọc quốc lộ và cho phép các chuyến bay hoạt động lại bình thường.

Báo chí Mexico cũng đã gọi tên trùm Guzman bằng biệt danh mới là “kẻ vượt ngục hàng loạt”, sau vụ đào tẩu thành công của tên này khỏi một nhà tù kiên cố khác vào năm 2001.

Theo Trí Dũng (Theo FoxNews)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Trong nhiều tháng liền họ không thấy bầu trời trên đầu mình, họ...