Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 13:59 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 15/07/2015 11:15 AM (GMT+7)

Trùm ma túy vượt ngục, 22 quan chức vào tù

Hàng loạt quan chức nhà tù Mexico đã bị bắt giam vì bị tình nghi tiếp tay cho trùm ma túy đào hầm vượt ngục.

   

Ngày 14.7, các công tố viên Mexico đã chính thức ra lệnh bắt giam 22 quan chức nhà tù của nước này vì bị nghi ngờ tiếp tay cho tên trùm ma túy khét tiếng Joaquin "El Chapo" Guzman đào hầm thoát ra khỏi nhà tù “kiên cố” nhất nước.

Ngay sau khi Guzman thoát ra khỏi nhà tù Altiplano qua một đường hầm phức tạp dài tới 1,5 km, nhà chức trách Mexico triệu tập 34 quan chức, cai ngục và nhân viên của nhà tù này để lấy lời khai. Sau 2 ngày tra hỏi, các công tố viên quyết định thả 12 người và bắt giam 22 người còn lại.

 trum ma tuy vuot nguc, 22 quan chuc vao tu hinh anh 1
Nhà tù Altiplano, nơi diễn ra vụ vượt ngục chấn động

 

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong khẳng định tên trùm Guzman chắc chắn phải có sự giúp sức của “nội gián” là các quan chức, nhân viên nhà tù mới có thể ung dung thoát qua đường hầm đào thông tới phòng tắm trong buồng giam của hắn ta.

Một quan chức thuộc Văn phòng Tổng Chưởng lý Mexico cho biết: “Lúc đầu, 22 người này đến đây với tư cách là nhân chứng, nhưng nay địa vị pháp lý của họ đã thay đổi, họ trở thành nghi phạm bị tạm giam và bị tình nghi tham gia vào âm mưu vượt ngục của Guzman”.

22 quan chức này sẽ bị tạm giam trong vòng 96 tiếng tiếp theo, cho đến khi nhà chức trách có đủ căn cứ để khởi tố hoặc phóng thích họ. Văn phòng Tổng Chưởng lý Mexico không tiết lộ liệu giám đốc nhà tù Altiplano có nằm trong số những người bị giam này không. Viên giám đốc này đã bị Bộ Nội vụ sa thải hôm thứ Hai.

 trum ma tuy vuot nguc, 22 quan chuc vao tu hinh anh 2
Guzman (áo trắng) lúc bị đặc nhiệm Mexico bắt giữ năm 2014

 

Trong ngày hôm qua, nhà chức trách Mexico cũng lần đầu tiên cho phép các phóng viên vào tận đường hầm mà Guzman đã vượt ngục để chụp ảnh.

Đường hầm này được đào vào tận dưới nền phòng tắm nằm ở góc buồng giam của Guzman, nơi camera giám sát không quan sát được vì lý do bảo vệ quyền riêng tư và “nhân quyền” của tù nhân. Bên dưới là lỗ hình chữ nhật nhớp nháp, nơi Guzman phải trườn vào trước khi chạm tới một chiếc thang sâu tới 10 mét, dẫn tới đường hầm nằm ngang bên dưới.

 trum ma tuy vuot nguc, 22 quan chuc vao tu hinh anh 3
Chiếc xe máy cải tiến mà Guzman sử dụng để vượt ngục trong đường hầm

 

Đường hầm này được gia cố bằng dầm gỗ và bê tông, có chiều rộng khoảng 80 cm, đủ cho Guzman và một chiếc xe máy cải tiến di chuyển được trên đường ray. Phía bên kia đường hầm là một khoang rộng chứa một máy phát điện lớn để cấp điện cho cả đường hầm và hệ thống thông khí. Một cầu thang gỗ dẫn lên phía trên, vào trong một ngôi nhà hoang ở giữa cánh đồng ngô, nơi Guzman hoàn tất chặng đường vượt ngục của mình.

Đây là lần thứ 2 Guzman trốn khỏi những nhà tù được cho là kiên cố nhất Mexico trong vòng 15 năm qua. Chính phủ Mexico đã phải công bố mức thưởng 3,8 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ tên trùm ma túy này.

 trum ma tuy vuot nguc, 22 quan chuc vao tu hinh anh 4
Miệng hầm được trổ ra trong một ngôi nhà hoang

 

Trong lúc dư luận đang sôi sục với vụ vượt ngục, Quốc hội Mexico đã yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Chong và các quan chức an ninh cấp cao khác ra điều trần trước các nghị sĩ, bởi vụ đào tẩu này đã “ảnh hưởng đến chiến lược an ninh quốc gia” của Mexico.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Chong khẳng định ông sẽ không từ chức, bởi “thời điểm khủng hoảng không phải là lúc để từ chức, mà là lúc để đối đầu”.

Theo Trí Dũng (Theo GMA)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia Nga cho biết họ không cần sao chép công nghệ tên lửa của...
Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Moscow tin Thế chiến 3 sẽ không...
Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 20.4 cho rằng Mỹ...