Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 07:48 AM (GMT+7)

Trùm mafia tàn bạo Mexico kể chuyện băng đảng

authorQuang Minh - NPR Thứ Hai, ngày 26/03/2018 00:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trùm ma túy Mexico bất ngờ chia sẻ những bí mật chưa từng tiết lộ về hệ thống quyền lực trong băng đảng khét tiếng.

   

 trum mafia tan bao mexico ke chuyen bang dang hinh anh 1

Trùm ma túy Enriquez với bàn tay tử thần xăm trên ngực.

Nếu xét về độ tàn độc, mafia Mexico dường như không có đối thủ trên thế giới. Chúng sẵn sàng ra tay với tất cả ai cản đường bằng những cách thức dã man nhất. Loạt bài sau đây hé ra một vài góc khuất trong thế giới ngầm mafia Mexico.

Cuộc đời của những tên trùm xã hội đen chẳng khác mấy những bộ phim và cuốn sách miêu tả. Tuy nhiên, hầu hết những người này đều từ chối chia sẻ câu chuyện của mình: Luật im lặng từ lâu đã chảy trong huyết quản. Nếu luật này bị phá vỡ, cái chết sẽ là điều khó tránh.

Tuy nhiên, trùm mafia Mexico Rene Enriquez (hay còn gọi là Boxer) lại không nghĩ như vậy. Khi đang bị giam trong nhà tù bang California tại Mỹ vì những hành động tội ác trong quá khứ, Enriquez quyết định lên tiếng và kể về cuộc đời mình. Enriquez từ bỏ xã hội đen năm 2002 và trở thành trùm mafia cấp cao nhất đồng ý đứng về phía cảnh sát.

Bàn tay tử thần

Nếu có ai đó vô tình gặp Enriquez, họ sẽ thấy đây là một người lịch sự và thậm chí hơi cầu kì. Ông ta giống một giám đốc hoặc một vận động viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi bạn gặp Enriquez ở bãi biển, ấn tượng này sẽ biến mất hoàn toàn. Khắp thân mình Enriquez xăm chằng chịt các hình vẽ.

Đáng chú ý nhất trong số các hình xăm là một cánh tay màu đen trổ trên ngực. Đây là biểu tượng của mafia Mexico, được gọi là “Bàn tay tử thần”. Enriquez đã tham gia vào mạng lưới mafia trong 20 năm. Năm 2002, sau nhiều năm bị giam trong ngục, Enriquez chấp nhận tiết lộ những điều cấm trong thế giới mafia.

 trum mafia tan bao mexico ke chuyen bang dang hinh anh 2

Enriquez trông rất lương thiện khi mặc áo sơmi.

“Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng tôi được biết mafia hoạt động ra sao, cấu trúc thế nào”, Robert Marquez, chuyên viên đặc biệt của Sở Cảnh sát California, nói.

 Thông tin Enriquez cung cấp là vô giá, tuy nhiên điều khiến các điều tra viên bất ngờ là xuất thân của ông ta. Thay vì lớn lên ở các khu ổ chuột, Enriquez sinh trưởng trong một gia đình trung lưu. Dù vậy, thay vì kế nghiệp cha, Enriquez lộ rõ tham vọng tham gia các tổ chức xã hội đen từ tuổi vị thành niên.

“Chúng tôi vào băng đảng và hiểu rằng, những ai ra khỏi tù đều được tôn trọng. Bạn vào đó và bạn hiểu nhà tù là gì. Chúng tôi phải vào tù vì đó là định mệnh rồi”, Enriquez nói.

Trong thời gian bị bắt vì tội cướp có vũ trang, Enriquez tấn công hai thủ lĩnh mafia Mexico tại nhà tù San Quentin và Folsom. Ông ta học cách tự chế tạo dao rồi giấu vào trong hậu môn. Sau đó, Eneiquez rút dao và đâm chết bạn tù. Khi được phóng thích, Enriquez liên lạc với các băng đảng khác và buôn ma túy kiếm lời.

Ghê hơn mô tả

 trum mafia tan bao mexico ke chuyen bang dang hinh anh 3

Enriquez bị bắt sau thời gian dài lẩn trốn.

Chris Blatchford, một phóng viên viết sách về Enriquez, cho biết rằng cựu thủ lĩnh mafia Mexico này còn tàn bạo hơn những gì viết trong sách. “Ông ta tham lam hơn tưởng tượng, thông minh hơn tất cả và sống rất khôn khéo”, Chris nói.

Khi một kẻ buôn ma túy không trả tiền, Enriquez lập tức giết luôn anh ta. Enriquez bị kết án tù chung thân 2 lần vào năm 1993 vì hành vi man rợ này. Tại nhà tù ở vùng xa xôi nước Mỹ, Enriquez bị giam 24/7 và không nhìn luồng ánh sáng nào ngoại trừ màn hình TV.

Tuy nhiên, dù bị kìm kẹp trong nhà tù, Enriquez vẫn buôn bán ma túy và quản lý mạng lưới chân rết. Ông ta nghĩ ra hệ thống liên lạc đơn giản và ra lệnh cho đàn em thực hiện. “Chúng tôi nghĩ ra hàng ngàn ý tưởng và cái nào hợp lý, nó sẽ được thực hiện”, Enriquez nói.

Marquez, trưởng nhóm điều tra của nhà tù Pelican Bay, nói rằng Enriquez có một tư duy phức tạp trong đầu khi làm ăn và hầu như “không thể xác định ông ta đang làm gì”. Enriquez sử dụng mạng lưới chân rết bán ma túy trên phố và nếu ai từ chối trả tiền đúng hạn, họ sẽ bị đe dọa hoặc giết.

Cuộc đời thay đổi

 trum mafia tan bao mexico ke chuyen bang dang hinh anh 4

Enriquez lần đầu tiên kể về những bí mật động trời của băng đảng Mexico.

Năm 2002, sau khi Enriquez đứng về phía cảnh sát, ông ta trở thành nhân vật số một cần phải tiêu diệt trong danh sách của mafia Mexico. Tuy nhiên, cuộc đời của Enriquez bước sang trang mới khi không phải ở trong phòng biệt giam nhà tù.

Enriquez lần đầu tiên nhìn thấy bầu trời – với mặt trăng và những ngôi sao – sau hơn 10 năm bị giam cầm. Enriquez nói rằng mình rất hối hận khi đã lầm đường lạc lối.

_____

Hết

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...