Thứ Năm, ngày 18/10/2018 00:11 AM (GMT+7)

Trump ban hành lệnh cấm nhập cảnh với Triều Tiên và 7 nước

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Hai, ngày 25/09/2017 08:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành lệnh cấm nhập cảnh mới với công dân của 8 quốc gia, bao gồm cả Triều Tiên, sau khi sắc lệnh trước đó sắp hết hiệu lực.

   

 trump ban hanh lenh cam nhap canh voi trieu tien va 7 nuoc hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Làm cho nước Mỹ an toàn hơn là ưu tiên số một. Chúng tôi không cho phép những người đó bước vào đất nước khi không thể rà soát lý lịch một cách an toàn”, ông Trump viết trên Twitter, ngay sau khi chính quyền Mỹ công bố chi tiết lệnh cấm nhập cảnh mới vào tối ngày 24.9.

Các nước đối mặt với lệnh cấm nhập cảnh mới bao gồm Chad, Iran, Libya, Triều Tiên, Somalia, Syria, Venezuela và Yemen. Đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của Triều Tiên trong danh sách này, cho thấy mối lo ngại của ông Trump với chương trình hạt nhân Triều Tiên. Venezuela cũng lần đầu tiên bị đưa vào lệnh cấm dưới thời ông Trump.

Lệnh cấm mới sẽ có hiệu lực từ ngày 18.10, là kết quả của quá trình đánh giá lại lệnh cấm nhập cảnh ban đầu, vốn bị thách thức và đưa ra tòa án.

"Triều Tiên không hợp tác với chính phủ Mỹ trong bất cứ vấn đề nào và không đáp ứng tất cả yêu cầu chia sẻ thông tin", chính quyền Mỹ cho biết. Tuy vậy, một quan chức chính quyền cũng thừa nhận số lượng người Triều Tiên đến Mỹ hiện rất nhỏ.

Lệnh cấm nhập cảnh cũ sắp hết hạn chặn người dân từ 6 nước vào Mỹ trong 90 ngày và cấm hầu hết người tị nạn trong 120 ngày để chính quyền ông Trump có thời gian xem xét lại quy trình kiểm tra lý lịch của du khách nước ngoài. 

Những người chỉ trích cáo buộc ông Trump phân biệt chủng tộc với người Hồi giáo, vi phạm tự do tôn giáo và sự bảo vệ bình đẳng trước pháp luật, phá vỡ luật nhập cư hiện hành và kích động thù ghét tôn giáo.

Một số toà án liên bang Mỹ đã chặn lệnh cấm nhưng Toà án Tối cao Mỹ hồi tháng 6 đã cho phép sắc lệnh tiếp tục có hiệu lực với một số thay đổi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...