Thứ Hai, ngày 10/12/2018 14:11 PM (GMT+7)

Trump bất ngờ tán dương Trung Quốc vì nỗ lực kiềm chế Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Donald Trump tối 20.4 bất ngờ lên tiếng tán dương Trung Quốc vì những nỗ lực kiềm chế Triều Tiên của Bắc Kinh trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đứng bên bờ vực chiến tranh hạt nhân.

   

 trump bat ngo tan duong trung quoc vi no luc kiem che trieu tien hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ngoài cùng bên phải) vừa tán dương Trung Quốc vì nỗ lực kiềm chế Triều Tiên

Trong một tuyên bố, ông Trump nhấn mạnh rằng, "một số động thái bất thường đã được đưa ra trong 2, 3 giờ cuối cùng" tối hôm thứ Năm (20.4) và cho biết, ông tin tưởng Bắc Kinh sẽ "nỗ lực rất nhiều" để kiềm chế Triều Tiên, dập tắt các mối đe dọa hạt nhân đến từ nước này.

Tuy nhiên, ông Trump không tiết lộ "các động thái bất thường" là gì. 

Nhận xét về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump chia sẻ: "Chúng tôi đã có một hội nghị thượng đỉnh tuyệt vời ở Florida, đã gặp nhau và chia sẻ những quan điểm chung. Theo quan điểm của mình, tôi rất thích ông ấy và tôn trọng ông ấy. Tôi nghĩ rằng, ông ấy đã làm việc rất hiệu quả. Và tôi thực sự tin ông Tập sẽ cố gắng hết sức mình".

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh, các quan chúc Mỹ phát hiện, các máy bay ném bom Trung Quốc đã nhận lệnh sẵn sàng ở mức cao nhất, chuẩn bị cho bất cứ tình huống nào trên bán đảo Triều Tiên.

Các quan chức đã xác nhận một số lượng lớn bất thường các máy bay ném bom có khả năng phóng tên lửa của Trung Quốc đang trên đường di chuyển tới khu vực nhắm "đảm bảo khả năng phản ứng nhanh và kịp thời trước những tình huống bất ngờ trên bán đảo Triều Tiên".

Trước đó, hôm qua Trung Quốc cũng bất ngờ lên tiếng ca ngợi Mỹ về vấn đề Triều Tiên.

Phát ngôn viên Lục Khảng nhấn mạnh: "Các quan chức Mỹ đã đưa ra một số bình luận tích cực và mang tính xây dựng như sẽ sử dụng bất cứ phương tiện hòa bình nào để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Điều này là hướng đi chung mà chúng tôi tin là chính xác và cần được tôn trọng".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...
Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...