Thứ Tư, ngày 23/05/2018 12:37 PM (GMT+7)

Trump bất ngờ thay đổi thái độ với đồng minh sau 2 ngày

authorĐăng Nguyễn - Vox Thứ Sáu, ngày 11/11/2016 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Donald Trump ngày 10.11 đã có cuộc điện đàm trực tiếp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và gửi đi thông điệp khiến đồng minh bất ngờ.

   

 trump bat ngo thay doi thai do voi dong minh sau 2 ngay hinh anh 1

Donald Trump hoàn toàn khác biệt trong cuộc điện đàm với bà Park. Ảnh minh họa.

Theo Vox, Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ đã khiến nhà lãnh đạo thế giới chấn động. Hàn Quốc là một trong những nước lo lắng nhất.

Ngày 9.11, thị trường chứng khoán Hàn Quốc chao đảo. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye triệu tập phiên họp khẩn cấp với hội đồng an ninh quốc gia. Bà Park nhìn nhận thực tế là người đàn ông đe dọa bỏ mặc một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington vừa mới được bầu làm tổng thống.

Chỉ 2 ngày sau khi đắc cử, ông Trump lại cố gắng xóa tan mối lo ngại đó bằng cách nói chuyện trực tiếp với bà Park qua điện thoại. Tỷ phú Mỹ hứa sẽ duy trì liên minh như hiện tại. “Chúng tôi sẽ kiên định và tôn trọng cách làm việc để bảo vệ Hàn Quốc khỏi sự bất ổn định từ Triều Tiên”, ông Trump nói với bà Park, theo tuyên bố từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Trong cuộc điện đàm 10 phút, bà Park nói: “Tôi mong muốn rằng chúng ta có thể củng cố và phát triển liên minh dựa trên việc chia sẻ lợi ích trong nhiều lĩnh vực”. Tỷ phú Mỹ sau đó đáp lời bằng việc đồng ý hoàn toàn.

 trump bat ngo thay doi thai do voi dong minh sau 2 ngay hinh anh 2

Truyền thông Hàn Quốc đăng tải hình ảnh Donald Trump.

Bà Park cũng nêu vấn đề hạt nhân Triều Tiên và nói rằng đó là “mối đe dọa lớn nhất” với hai nước. “Dựa trên quá khứ, Triều Tiên thường tổ chức hoạt động khiêu khích trong giai đoạn chuyển giao quyền lực ở Mỹ. Chúng ta cần phải hợp tác chặt chẽ để ngăn chặn triệt để các hành động khiêu khích này và có những phản ứng nghiêm khắc”.

Ông Trump trả lời rằng, Mỹ sẽ hợp tác với Hàn Quốc “cho đến cuối cùng”, đối với an ninh hai nước.

Nói cách khác, ông Trump dường như đã quên đi những chính sách ngoại giao báo động mà ông tuyên bố trong suốt giai đoạn tranh cử.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump nói rằng nếu được bầu, tỷ phú Mỹ sẽ chấm dứt việc bảo vệ đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản trừ khi hai nước này chấp nhận trả thêm tiền. Ông Trump còn gợi ý Seoul và Tokyo nên tự phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo báo Mỹ, Donald Trump đã hành xử chuyên nghiệp khi trực tiếp điện đàm với bà Park, chưa đầy một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc gửi thư chúc mừng ông Trump đắc cử.

Hiện vẫn còn quá sớm để biết rằng liệu cuộc điện thoại có phải là dấu hiệu cho thấy ông Trump đã thực sự thay đổi hay không. Nhưng ít nhất, đây rõ ràng là tin tốt lành với Hàn Quốc.

Xem bình luận
ông Trump "nói vậy nhưng không phải vậy", và nhiều người đang ghét ông ta sẽ phải thay đổi để quay...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...