Thứ Sáu, ngày 17/08/2018 14:19 PM (GMT+7)

Trump bỏ qua Trung Quốc, tuyên bố sẽ tự xử Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 03/04/2017 12:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh mẽ tuyên bố rằng, Mỹ sẵn sàng hành động đơn phương để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên nếu Trung Quốc không không có ý định giúp đỡ ngay trước thềm hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.

   

 trump bo qua trung quoc, tuyen bo se tu xu trieu tien hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên trong tuần này.

"Ồ, nếu Trung Quốc không xử lý được Triều Tiên, chúng tôi sẽ làm điều đó. Đó là tất cả những gì tôi có thể nói", ông Trump tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times of London hôm 2.4.

"Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến Triều Tiên. Và Trung Quốc sẽ quyết định liệu có hỗ trợ chúng tôi đối phó với Triều Tiên hay không. Nếu họ hỗ trợ, điều đó rất tốt đối với Trung Quốc. Còn nếu họ không hỗ trợ, điều đó sẽ không tốt đối với bất cứ ai", Financial Times dẫn lời ông Trump.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh ông sắp hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình khi nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến sẽ tới khu nghĩ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida trong 2 ngày để gặp Tổng thống Mỹ bắt đầu từ 6.4.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã leo thang mạnh mẽ bởi một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng gần đây cũng như tuyên bố của ông KIm Jong-un rằng, nước này đang ở giai đoạn cuối trong tiến trình phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục đia.

Trong khi đó, các nhà phân tích Mỹ cảnh báo rằng Triều Tiên dường như đang chuẩn bị một vụ thử hạt nhân mới.     

 trump bo qua trung quoc, tuyen bo se tu xu trieu tien hinh anh 2

Triều Tiên được cho sẽ sắp tiến hành một vụ thử hạt nhân mới

Trong một cuộc phỏng vấn riêng, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley khẳng định rằng, Mỹ đang cố thuyết phục Trung Quốc hành động chống lại Triều Tiên.

"Nước duy nhất có thể ngăn chặn Triều Tiên là Trung Quốc và họ biết điều đó. Chúng ta sẽ tiếp tục gây sức ép lên Trung Quốc để nước này phải hành động", Haley nói trong cuộc phỏng vấn với Đài ABC ngày 2.4.

Cuộc họp Mar-a-Lago là "cuộc chạm trán mặt đối mặt" đầu tiên giữa ông Trump và ông Tập.

Tuần trước, Trump dự đoán cuộc hội đàm với ông Tập sẽ "rất khó khăn" khi đề cập đến các tranh chấp về chính sách thương mại giữa 2 cường quốc hùng mạnh nhất thế giới đồng thời cũng là những nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, Haley nhấn mạnh rằng cuộc hội đàm ở Florida sẽ là "bàn về việc làm thế nào chúng ta giải quyết được vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và đây sẽ là nội dung quan trọng nhất".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video máy bay trực thăng cho thấy mức độ hủy diệt của vụ sập cầu...
Không phải nước Nga của Tổng thống Putin, Qatar vừa ra tay cứu Thổ...
Sau 3 lần nỗ lực bất thành để phá vòng vây của quân đội Syria ở Hẻm...