Thứ Hai, ngày 23/07/2018 07:52 AM (GMT+7)

Trump cân nhắc đặt vũ khí hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên?

authorĐăng Nguyễn - NBC News Thứ Bảy, ngày 08/04/2017 11:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ mới đây đã đệ trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn đặt vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc hoặc tấn công phủ đầu nhằm vào các quan chức cấp cao Triều Tiên.

   

 trump can nhac dat vu khi hat nhan o ban dao trieu tien? hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh minh họa.

Theo NBC News, cả hai kịch bản trên đều nằm trong chiến lược đánh giá lại chính sách với Triều Tiên, trong bối cảnh ông Trump vừa có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhà Trắng hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục hối thúc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, thông qua kênh ngoại giao và mở rộng thêm cấm vận. Nhưng nếu thất bại Mỹ cần phải có những lựa chọn khác.

Một trong những lựa chọn gây tranh cãi nhất là việc cân nhắc đưa vũ khí hạt nhân Mỹ đến Hàn Quốc. Đặt bom hạt nhân ở căn cứ không quân Osanm, cách thủ đô Seoul chưa đầy 80km, sẽ đánh dấu việc Mỹ lần đầu đưa vũ khí hạt nhân ra nước ngoài kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

“Chúng ta đã trải qua 20 năm đàm phán và cấm vận thất bại”, quan chức tình báo Mỹ nói trên NBC News, nhấn mạnh nước Mỹ ngày nay đang ở tình thế “chiến tranh”.

Trong khi đó, Đô đốc Mỹ về hưu James Stavridis nói: “Tôi không cho rằng đưa vũ khí hạt nhân đến sát Triều Tiên là ý tưởng hay, điều này chỉ làm kích động Bình Nhưỡng”.

 trump can nhac dat vu khi hat nhan o ban dao trieu tien? hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hai nguồn tin quân sự nói rằng các tướng lĩnh không quân Mỹ không ủng hộ kế hoạch đặt vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc. Mỹ cho đến nay mới chỉ dừng lại ở việc phô trương sức mạnh quân sự bằng các máy bay ném bom chiến lược, cất cánh từ căn cứ ở Guam.

Mark Lippert, cựu Đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc nói, người dân Seoul đang ngày càng ủng hộ giải pháp cần đến vũ khí hạt nhân. “Một số cuộc khảo sát cho thấy có hơn 50% người ủng hộ. Đó là điều gây tranh cãi nhưng nó đang ngày càng nhận được thêm sự tán thành”.

Giải pháp khác được trình lên ông Trump là kế hoạch tiêu diệt các lãnh đạo chủ chốt, kiểm soát kho vũ khí hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Tuy nhiên, khả năng này rất khó xảy ra.

Ông Trump vẫn còn lựa chọn thứ 3 là sử dụng đặc nhiệm Mỹ và Hàn Quốc, bí mật phá hủy các cơ sở hạt nhân và chế tạo tên lửa Triều Tiên. Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) sẽ đảm nhiệm việc giám sát kế hoạch này.

Theo NBC News, Mỹ đã loại bỏ nhiều lựa chọn giải quyết vấn đề Triều Tiên nhưng ở khía cạnh quân sự, ba giải pháp trên là khả dĩ nhất.

“Lầu Năm Góc đã đưa ra nhiều lựa chọn nhất có thể để ông Trump có quyết định đúng đắn”, ông Stavridis nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...