Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 08:35 AM (GMT+7)

Trump chỉ có 10 phút để xoay xở nếu Kim Jong-un bắn tên lửa hạt nhân

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 18/05/2017 11:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia cảnh báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chỉ có 10 phút để xoay xở, phản ứng trong trường hợp Triều Tiên bắn một tên lửa tầm xa có khả năng hạt nhân nhắm vào lục địa Mỹ.

   

 trump chi co 10 phut de xoay xo neu kim jong-un ban ten lua hat nhan hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ có 10 phút để trở tay nếu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết phóng tên lửa hạt nhân nhắm vào Mỹ

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, Triều Tiên chưa hoàn toàn có khả năng phóng thành công tên lửa bay xa được khoảng 9.000 km nhưng chương trình hạt nhân của nước này đang phát triển nhanh hơn nhiều so với những dự đoán trước đó.

Theo các chuyên gia, nếu Triều Tiên tiếp tục phát triển công nghệ tên lửa, nước này sẽ sở hữu tên lửa hạt nhân có thể đánh tới Mỹ và khi đó, Tổng thống Trump chỉ có 10 phút để quyết định có nên tấn công trả đũa hay không trong trường hợp Triều Tiên phóng tên lửa hạt nhân.

Triều Tiên đã không giấu giếm ý định phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nhấn mạnh, Bình Nhưỡng giờ đây có khả năng bắn "đầu đạn hạt nhân cỡ lớn" tới khắp Thái Bình Dương sau khi thử thành công tên lửa Hwasong-12 vào cuối tuần trước.

 trump chi co 10 phut de xoay xo neu kim jong-un ban ten lua hat nhan hinh anh 2

Ảnh phóng thử tên lửa Hwasong-12 do Triều Tiên công bố tuần trước.

Cuộc thử nghiệm đã thúc đẩy các nhà khoa học hàng đầu như David Wright của Chương trình An ninh Toàn cầu UCS và nhà phân tích tên lửa  Markus Schiller của Trung tâm phân tích ST ở Đức cảnh báo những gì sẽ xảy ra nếu Triều Tiên thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa.

Ông Wright bình luận: "Thời gian rất ngắn. Ngay cả đối với các tên lửa tầm xa, có rất nhiều bước phải làm để phát hiện ra nó và phân tích xem nó là gì khiến Tổng thống có lẽ chỉ còn 10 phút để quyết định có nên tấn công trả đũa hay không".

Ông Schiller nói thêm rằng vẫn chưa biết liệu Bình Nhưỡng thực sự có đầu đạn hạt nhân hoạt động như là "một vài thiết bị hạt nhân đang bùng nổ trong đường hầm, dưới điều kiện phòng thí nghiệm".

Trong khi ông Wright tin rằng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bắn ra khỏi Vùng Hermit sẽ mất hơn 30 phút để đến San Francisco, ông Schiller nói ông tin rằng có thể tấn công Seattle hoặc Los Angeles chưa đầy nửa giờ sau khi phóng.

New York và Washington, ở khoảng cách dưới 11.000 km từ Triều Tiên, có từ 30 đến 40 phút chuẩn bị trước khi trúng tên lửa.

Các đồng minh của Mỹ xung quanh bán đảo Triều Tiên sẽ có khoảng thời gian ngắn hơn để tránh tên lửa Triều Tiên. 

Những người sống ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc về cơ bản chỉ có từ 0 đến 6 phút để trở tay kể từ thời điểm Triều Tiên phóng tên lửa đến lúc nó đạt tới mục tiêu.  

Nhật Bản sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị, nhưng không nhiều, ước tính chỉ từ 10 đến 11 phút trước khi một tên lửa của Triều Tiên đạt đến Tokyo.

Các nhà khoa học cho biết nếu Triều Tiên cho rằng, họ đang bị tấn công hoặc bị đe doạ, một viễn cảnh có thể xảy ra là nước này sẽ nhắm mục tiêu tấn công thành phố Busan của Hàn Quốc, nơi có một cảng biển thường được Hải quân Mỹ sử dụng.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hạ nhiệt. Những thông tin nóng về Triều Tiên vẫn đặc biệt được quan tâm và xuất hiện dày đặc trên các hãng truyền thông lớn trên khắp thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...
Gần 200 chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria được cho...
Một người đàn ông Mỹ nói rằng, khi ông đang đi vào thăm dò những...