Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 02:47 AM (GMT+7)

Trump: Chiến tranh thương mại càng kéo dài, Trung Quốc càng suy yếu

authorĐăng Nguyễn - BI Thứ Hai, ngày 19/08/2019 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay cả khi các nhà phân tích cảnh báo rằng nền kinh tế Mỹ sẽ đối mặt với khó khăn, Tổng thống Donald Trump lại tỏ ra khá thoải mái với một cuộc chiến thương mại kéo dài.

   

 trump: chien tranh thuong mai cang keo dai, trung quoc cang suy yeu hinh anh 1

Ông Trump quyết không nhân nhượng với Trung Quốc.

Theo Business Insider, trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc liệu Nhà Trắng có lo ngại chính sách thương mại gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ, ông Trump nói: “Không, tôi nghĩ rằng chiến tranh thương mại càng kéo dài, Trung Quốc càng suy yếu và chúng ta sẽ càng mạnh hơn”.

Ông Trump thừa nhận rằng ban đầu ông nghĩ chiến tranh thương mại sẽ sớm hạ màn, nhưng giờ đây Trung Quốc “có thể muốn kéo dài hàng năm trời”. Ông Trump nói tổng giá trị hàng hóa 350 tỷ USD của Trung Quốc mà Mỹ đã đánh thuế, sẽ vẫn có hiệu lực đến hết năm 2020.

“Có thể họ muốn kéo dài hàng năm. Họ muốn một lãnh đạo mới lên nắm quyền ở Mỹ như Biden, người không biết mình đang làm gì”, ông Trump nói, ám chỉ ứng viên đảng Dân chủ hàng đầu hiện nay là Joe Biden – cựu phó tổng thống Mỹ

Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ đáp trả đòn thuế mới của ông Trump như thế nào, nhưng Tổng thống Mỹ đã tuyên bố tạm hoãn tăng thuế với các mặt hàng điện tử, tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Chiến tranh thương mại dĩ nhiên sẽ có hậu quả”, Ian Shepherdson, một chuyên gia kinh tế nói. “Chính quyền Mỹ đang có niềm tin lớn, nhưng sự sụt giảm trong chứng khoán vẫn sẽ gây thiệt hại”.

Ngược lại, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Trung Quốc đã nhiều năm thao túng kinh tế Mỹ, khiến Washington tổn thất hàng trăm tỷ USD vì chênh lệch thương mại.

“Người tiêu dùng có thể phải trả nhiều hơn một chút. Nông dân gặp khó khăn hơn, nhưng họ hiểu điều đó. Họ hiểu chúng ta phải làm gì đó với Trung Quốc và chúng ta đang làm những điều đó”, ông Trump tuyên bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...