Thứ Hai, ngày 28/05/2018 00:57 AM (GMT+7)

Trump - Clinton: Phân thắng bại ở bang chiến địa

authorHoàng Thắng Thứ Tư, ngày 02/11/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton hiện nhỉnh hơn tỷ phú Donald Trump trên bản đồ đại cử tri. Tuy nhiên, chưa có gì đảm bảo bà Clinton sẽ là người giành chiến thắng cuối cùng bởi kết quả cuối cùng phụ thuộc vào việc ai thắng ở các bang chiến địa.

   

 trump - clinton: phan thang bai o bang chien dia hinh anh 1

Ứng viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump. (Ảnh minh họa)

Trên bản đồ đại cử tri, bang được đánh dấu màu đỏ đại diện cho đảng Cộng hòa (Ủng hộ Donald Trump) và bang xanh đại diện cho đảng Dân chủ (Ủng hộ Hillary Clinton). Số bang còn lại (không đỏ, không xanh) gọi là swing state (bang có khả năng thay đổi) hoặc battleground state (bang chiến địa). Đây là những bang mà đại cử tri chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ứng viên nào. Điều này luôn tạo ra những kịch tính  xuất hiện vào phút chót trong mỗi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Sau khi giành lợi thế trong cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình  vào ngày 26.9, thăm dò cho thấy bà Hillary Clinton đang nhỉnh hơn ông Donald Trump tại 7 trong 11 bang chiến địa. Ngoài ra, bà cũng đang được ủng hộ tại các bang Colorado, Michigan, Nevada, New Hampshire, North Carolina và Virginia.

Nếu cuộc bầu cử được tổ chức ở thời điểm hiện tại, bà Hillary Clinton có thể dễ dàng giành được 300 phiếu đại cử tri, nhiều hơn 30 phiếu so với 270 phiếu tối thiểu cần có.

Tuy nhiên,theo Hiến pháp Mỹ, Ngày Bầu cử chính thức được ấn định vài thứ Ba đầu tiên, sau thứ Hai đầu tiên của tháng 11 có nghĩa là cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 8.11.2016. Từ giờ cho tới thời điểm này, cả bà Hillary Clinton và ông Donald Trump sẽ phải dồn toàn bộ tâm sức, áp dụng mọi chiến thuật tranh cử nhằm giành được lá phiếu từ những cử tri còn phân vân và lưỡng lự của  các bang chiến địa.  

Những bang nổi tiếng thuộc nhóm bang chiến địa gồm Illinois, New York, Ohio và đặc biệt Missouri. Ngoài ra, còn có các bang Oregon, New Mexico, Iowa, Minnesota, Wisconsin, New Hampshire, Florida, Pennsylvania, Iowa, Michigan, Nevada…

Bang Ohio luôn là một trong những điểm nóng nhất mỗi mùa bầu cử, bởi không chỉ sở hữu tới 20 phiếu Đại cử tri, mà suốt từ năm 1964 đến nay, bang này luôn thay đổi chính kiến ở mỗi mùa bầu cử tổng thống.

Năm 2004, Ohio từng trở thành bang trọng điểm giúp ông George W. Bush (Ứng viên đảng Cộng hòa) tái đắc cử tổng thống.

Tuy nhiên, năm 2006, cử tri Ohio lại bỏ phiếu cho hai gương mặt Dân chủ: Ted Strickland cho ghế Thống đốc và Sherod Brown ghế Thượng Nghị sĩ. Lịch sử đảng Cộng hòa cho thấy, họ chưa bao giờ chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng mà không thắng tại bang Ohio.

Một bang khác hứa hẹn sẽ có nhiều kịch tính là Virginia (13 phiếu Đại cử tri). Chưa ứng cử viên tổng thống nào của Đảng Dân chủ giành chiến thắng tại Virginia kể từ chiến thắng ngoạn mục của Lyndon Johnson năm 1964. Đây cũng là bang miền Nam duy nhất ủng hộ Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 1976.

Bang Colorado với 9 phiếu Đại cử tri cũng nổi tiếng là bang hay thay đổi. Trong mùa bầu cử 2008, ông Barack Obama giành thắng lợi tại Colorado, hơn ông John McCain gần 9 điểm.

Ngoài ra, theo thống kê, Trong các mùa bầu cử gần đây, con đường vào Nhà Trắng thường rộng mở đối với các ứng cử viên nào giành chiến thắng tại bang Florida và Ohio. Do đó, cả ông Trump và bà Clinton đều sẽ phải dồn hết sức vào 2 bang này.

Do sự thay đổi dân số, cùng với hình ảnh tiêu cực của ông Trump, các bang vốn trung thành với Đảng Cộng hòa giờ đang nằm trong tầm với của Đảng Dân chủ.

   

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...