Thứ Ba, ngày 19/06/2018 18:09 PM (GMT+7)

Trump có biểu hiện ngày càng giống Obama

authorĐăng Nguyễn - Business Insider Thứ Ba, ngày 15/11/2016 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump ngày càng có xu hướng đưa ra chính sách giống với Barack Obama .

   

 trump co bieu hien ngay cang giong obama hinh anh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump trong cuộc gặp với ông Obama ở Nhà Trắng.

Theo Business Insider, trong cuộc phỏng vấn sau bầu cử, ông Trump nói sẽ tập trung vào trục xuất người nhập cư phạm tội chứ không phải tất cả những người cư trú bất hợp pháp ở Mỹ.

Sự thay đổi trong chính sách xây tường ngăn cách với biên giới Mexico cũng được nhắc đến. Đây là dấu hiệu cho thấy ông Trump theo đuổi lập trường một cách ôn hòa hơn so với những tuyên bố gây sốc trong chiến dịch tranh cử.

Tập trung vào tội phạm

Trả lời phỏng vấn trong chuơng trình 60 phút, ông Trump nói việc thực thi luật pháp với người nhập cư chỉ tập trung vào tội phạm.

“Điều mà chúng ta sẽ làm là bắt giữ những kẻ tội phạm, có tiền án, xã hội đen, buôn bán ma túy”, Tổng thống Mỹ đắc cử nói. “Có khoảng 2-3 triệu người như vậy, chúng ta sẽ trục xuất họ khỏi Mỹ”.

Trên thực tế, Cục An ninh Nội địa Mỹ trong chính quyền Obama từ lâu đã làm điều tương tự. Kể từ năm 2010, tỷ lệ tội phạm chiếm hơn một nửa số người bị trục xuất.

Trong nhiệm kỳ Obama, nước Mỹ trục xuất khoảng 2,5 triệu người. Tỷ phú Mỹ không nêu rõ cách xác định tội phạm cần trục xuất.

 trump co bieu hien ngay cang giong obama hinh anh 2

Người biểu tình phản đối chính sách nhập cư của ông Trump hồi tháng 5.

Ông Trump từng nói sẽ khôi phục chương trình cho phép cảnh sát chìm tiếp cận vào nhà tù để xác minh những người sống ở Mỹ bất hợp pháp.

Việc bắt giữ những người nhập cư sống ở ngoài xã hội cũng hết sức khó khăn. Xác định danh tính những người này tiêu tốn nhiều tiền của và thời gian của chính phủ.

Con số 2-3 triệu người nhập cư phạm tội dường như cũng quá lớn. Không phải bất cứ người nước  ngoài nào phạm tội ở Mỹ cũng nằm trong diện nhập cư.

Thống kê của Viện Chính sách Di dân cho biết, chỉ có khoảng 800.000 người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ.

Hàng triệu người khác đã được cấp thẻ xanh và trục xuất những người này cần đến quy trình tố tụng phức tạp.

Hàng rào ngăn cách Mexico

Ông Trump từng nhiều lần tuyên bố hùng hồn rằng sẽ xây tường ở biên giới phía nam và bắt người dân Mexico chi trả số tiền này.

Nhưng gần đây, tỷ phú Mỹ lại tỏ ra ôn hòa hơn. Ông Trump nói việc xây hàng rào cũng được tính đến.

 trump co bieu hien ngay cang giong obama hinh anh 3

Hàng rào ngăn cách biên giới Mỹ-Mexico đã có từ lâu.

Không rõ xây tường hay hàng rào phù hợp hơn trong quan điểm của Tổng thống Mỹ đắc cử. Nhưng việc sẵn sàng cân nhắc lựa chọn khác cho thấy những thay đổi trong chính sách của ông Trump.

Việc xây hàng rào trên thực tế không phải là mới. Ngăn cách các bang Texas, New Mexico, Arizona, California với Mexico là hàng rào dài khoảng 1.000 km, chiếm một phần ba toàn bộ chiều dài biên giới.

Dưới thời George W. Bush, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn số tiền 1,2 tỷ USD để xây hàng trăm km hàng rào hai lớp. Việc xây dựng hàng rào mới sẽ hết sức tốn kém và phức tạp. Chi phí ước tính lên tới 10-20 tỷ USD.

Ông Trump cũng phải đối mặt với làn sóng phản đối từ các chủ đất tư nhân và ràng buộc pháp lý theo hiệp ước ký với Mexico năm 1970, bao gồm các công trình xây dựng dọc theo sông Rio Grande và sông Colorado ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...