Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 19:46 PM (GMT+7)

Trump đắc cử, Tổng thống Philippines lại muốn thân Mỹ

authorTrà My - CNN Thứ Năm, ngày 10/11/2016 15:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Cả hai chúng tôi đều thích chửi thề”, ông Duterte nói về điểm chung giữa mình và ông Trump, CNN đưa tin.

   

 trump dac cu, tong thong philippines lai muon than my hinh anh 1

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte

Vị tổng thống gây nhiều tranh cãi của Philippines, ông Rodrigo Duterte vừa thể hiện ý muốn làm hòa với Mỹ sau khi ông Donald Trump thắng cử vào Nhà Trắng.

"Tôi xin chúc mừng Tổng thống Trump. Chúc ông trường họ”, Duterte nói và vỗ tay hôm 9.11 "Giờ chúng ta đã đến đây. Tôi không muốn đối đầu vì Trump đã thắng cử”.

Mối quan hệ liên minh truyền thống giữa Mỹ và Philippines trở nên căng thẳng trong thời gian từ khi ông Duterte gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là "đồ khốn” hồi tháng 9.

Một tháng sau, trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Duterte nói rằng liên minh Mỹ đã không còn nữa, tuyên bố "Mỹ đã đánh mất".

 trump dac cu, tong thong philippines lai muon than my hinh anh 2

"Cả hai chúng tôi đều thích chửi thề. Khi có chuyện gì đó, chúng tôi chửi rủa ngay lập tức, chúng tôi giống nhau ở điểm đó", Duterte nói về Trump

Nhưng chỉ một ngày sau khi Trump chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Tổng thống Philippines nói rằng ông và Trump có một điểm chung và hai nước có thể diễn tập quân sự trở lại.

"Cả hai chúng tôi đều thích chửi thề. Khi có chuyện gì đó, chúng tôi chửi rủa ngay lập tức, chúng tôi giống nhau ở điểm đó", Duterte nói về Trump.

Tại thời điểm xấu nhất của quan hệ Mỹ-Philippines hồi đầu tháng 10, ông Duterte tuyên bố sẽ không tập trận chung với Mỹ trong tương lai gần. Sau đó ông đã sửa đổi thành: không có cuộc tập trận nào trong năm tới.

Nhưng trong một tuyên bố ngày 10.11, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Delfin N. Lorenzana cho biết ông Duterte đã nhất trí sẽ tiếp tục tập luyện quân sự với Mỹ.

Lorenzana khẳng định các cuộc tập trận tấn công và một số cuộc tập trận song phương sẽ bị loại bỏ, thay vào đó, họ sẽ tập trung vào các bài tập và huấn luyện chung.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...