Thứ Ba, ngày 16/10/2018 03:10 AM (GMT+7)

Trump điều "cánh tay phải" sang Trung Quốc nói chuyện về Triều Tiên

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 27/09/2017 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ tới Trung Quốc trong tuần này để thảo luận về cuộc khủng hoảng Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

   

 trump dieu "canh tay phai" sang trung quoc noi chuyen ve trieu tien hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Trung Quốc cuối tuần này để thảo luận về Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng leo thang đỉnh điểm

Ông Tillerson sẽ đặt chân tới Bắc Kinh vào thứ Năm, ngày 28.9 trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày trong bối cảnh bởi căng thẳng với Triều Tiên dẫn tới nguy cơ chiến tranh hạt nhân bùng nổ. 

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ sẽ là bước đệm cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11.

Đầu tuần này, ông Tillerson cảnh báo, ông Trump đang có "tất cả các lựa chọn quân sự trên bàn" nhằm để đối phó với Triều Tiên.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực trong lĩnh vực ngoại giao, nhưng tất cả các lựa chọn quân sự của chúng tôi vẫn ở trên bàn", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc làm nhiều hơn, sử dụng ảnh hưởng của họ để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên vì nước này là đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng. 

Theo các chuyên gia, mặc dù Trung Quốc chỉ trích việc chính quyền Kim Jong-un phóng thử tên lửa liên tục cũng như thử hạt nhân vào tháng 9, song Bắc Kinh vẫn không muốn thay đổi chế độ Triều Tiên vì lo ngại quân đội Mỹ sẽ tràn tới trước cửa nhà.

Hôm 25.9, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên phải kiềm chế, chứ không phải "đổ thêm dầu vào lửa" bằng cuộc chiến ngôn từ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Liu Jieyi cảnh báo, cuộc chiến ngôn từ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đang "quá nguy hiểm" và nhấn mạnh rằng giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng là đàm phán.

"Chúng tôi muốn các bên bình tĩnh, tình hình đang trở nên quá nguy hiểm nhưng không có ai quan tâm. Chúng tôi hy vọng rằng Mỹ và Triều Tiên đều nhận thấy rằng không có cách nào khác ngoài đàm phán để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên... Giải pháp thay thế sẽ là một thảm hoạ."

Ngoài khủng hoảng Triều Tiên, vấn đề thương mại cũng sẽ được thảo luận trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Liên minh phiến quân thống trị Idlib trong pháo đài nổi dậy cuối...