Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 12:56 PM (GMT+7)

Trump đột ngột huỷ trừng phạt mới Triều Tiên vì quý Kim Jong Un

authorVăn Giang (T/h) Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Trump đột ngột thông báo huỷ bỏ một số trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên. Lý do được cho rất bất ngờ: Vì quý nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

   

 trump dot ngot huy trung phat moi trieu tien vi quy kim jong un hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột tuyên bố huỷ trừng phạt mới Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại có thêm một thông điệp bất ngờ liên quan đến Triều Tiên khi ngày 22.3 ông đột ngột thông báo hủy bỏ "một số trừng phạt bổ sung" của bộ Tài Chính Mỹ đối với Triều Tiên. Lý do mà chánh văn phòng Nhà Trắng đưa ra là do tổng thống Mỹ quý mến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tuy nhiên báo giới Mỹ hoài nghi về tính chính xác của thông tin mà nguyên thủ Mỹ đưa ra. Đối lập ngay lập tức lên án mạnh mẽ.

“Bộ Tài chính Mỹ hôm nay thông báo rằng các lệnh trừng phạt bổ sung trên quy mô lớn sẽ được cộng thêm vào các lệnh cấm vận hiện hành đối với Triều Tiên,” ông Trump viết Twitter. “Hôm nay tôi đã ra lệnh rút lại những lệnh trừng phạt bổ sung đó.”

Hiện chưa rõ ý ông Trump muốn nói đến lệnh trừng phạt nào. Không có lệnh trừng phạt nào mới của Mỹ đối với Triều Tiên được thông báo hôm 22.3 nhưng hôm 21.3 Mỹ đã đưa vào danh sách đen hai công ty chuyển hàng của Trung Quốc mà họ cho rằng đã giúp đỡ Triều Tiên né tránh các lệnh cấm vận xung quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nữ phát ngôn nhân Nhà Trắng Sarah Sanders không nói rõ ông Trump nói về lệnh trừng phạt nào, nhưng cho biết: “Tổng thống Trump thích Chủ tịch Kim Jong Un và ông không cho rằng lệnh trừng phạt này là cần thiết.”

Trong một cuộc họp báo sau đó tại Nhà Trắng, báo giới đã chất vấn bộ Tài Chính và Hội Đồng An Ninh Quốc Gia về các biện pháp cụ thể mà tổng thống ra lệnh hủy bỏ, nhưng không được hồi đáp. Trên thực tế, bộ Tài Chính Mỹ đã không hề đưa ra loạt trừng phạt mới nào nhắm vào Triều Tiên trong ngày hôm qua.

Nhật báo The Washington Post dẫn nguồn tin từ một số giới chức giấu tên trong chính quyền Mỹ cho hay thông điệp Twitter của tổng thống chỉ liên quan đến một số trừng phạt mà bộ Tài Chính dự kiến sẽ đưa ra «trong những ngày tới».

Theo hãng tin Pháp AFP, tuyên bố của nguyên thủ Mỹ ngay lập tức bị đối lập phản đối. Chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, chính trị gia đảng Dân Chủ Adam Schiff, lên án việc tổng thống yêu cầu hủy bỏ "các trừng phạt vừa được thực hiện ngày hôm qua", do chính cố vấn An ninh quốc gia của tổng thống chủ trương. Chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ chỉ trích tổng thống Trump : "Thái độ ngây thơ bất cẩn vốn đã là điều khá nguy hiểm, sự bất tài lộ rõ và tình trạng rối loạn tại Nhà Trắng còn đáng sợ hơn".

Đây không phải là lần đầu tiên mà chính quyền Mỹ rơi vào tình trạng trống đánh xuôi, kèn thổi ngược. Theo giới quan sát, điều đáng chú ý là thông báo hủy trừng phạt của tổng thống Trump bất ngờ được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Bình Nhưỡng đột ngột quyết định rút đại diện khỏi văn phòng liên lạc Liên Triều ở thành phố Kaesong. Văn phòng liên lạc chung này được thành lập hồi tháng 9 ở thành phố Kaesong sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi đầu năm ngoái.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc lật đổ Tổng thống Nicholas Maduro sẽ là một thành công lớn cho...
Trong ê-kip củaTổng thống Ukraine mới đắc cử Vladimir Zelenskyđưa...
Tờ Novoye Vremya (Thời đại mới) đưa tin rằng Cố vấn an ninh và quốc...