Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:31 PM (GMT+7)

Trump đột nhiên ca ngợi người biểu tình khắp nước Mỹ

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Bảy, ngày 12/11/2016 08:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 11.11 ca ngợi những người biểu tình trên khắp quốc gia đang tranh đấu vì đam mê với nước Mỹ, trái với thái độ trước đó của ông.

   

 trump dot nhien ca ngoi nguoi bieu tinh khap nuoc my hinh anh 1

Người biểu tình tại Los Angeles phản đối ông Trump đắc cử tổng thống.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ông Trump ca ngợi những người biểu tình sau khi chỉ vài giờ trước đó, chỉ trích họ là những người “biểu tình chuyên nghiệp”, bị truyền thông cổ xúy.

 “Tình yêu với nước Mỹ tuyệt vời là động lực khiến các nhóm nhỏ người biểu tình đổ xuống đường tuần hành. Tất cả chúng ta sẽ cùng nhau tự hào và tiến lên”, ông Trump chia sẻ trên mạng xã hội Twitter đầu giờ sáng ngày 11.11 (theo giờ địa phương).

Tối ngày 10.11, ông Trump tuyên bố: “Một cuộc bầu cử cởi mở và thành công đã qua. Giờ đây những người biểu tình chuyên nghiệp, bị xúi giục bởi truyền thông đang đổ xuống đường”. Tỷ phú Mỹ cho rằng hành động phản đối ông như vậy là không công bằng.

Đa số các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình và có trật tự tại ít nhất 8 thành phố, sau khi ông Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8.11. Những người biểu tình bày tỏ lo ngại ông Trump sẽ đe dọa đến quyền công dân Mỹ.

Một số cuộc tuần hành trở thành bạo động bởi những kẻ quá khích. Nhiều phương tiện giao thông bị đốt, xe cảnh sát bị đập phá hay những đống lửa lớn được thổi bùng lên giữa đường là cách người biểu tình thể phản đối chiến thắng của ông Trump.

 trump dot nhien ca ngoi nguoi bieu tinh khap nuoc my hinh anh 2

Người biểu tình cầm theo biểu ngữ "không phải tổng thống của tôi".

Khoảng 100 người biểu tình tuần hành đến Nhà Trắng, nơi ông Trump đã có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Barack Obama về vấn đề chuyển giao quyền lực.

200 người có mặt tại khách sạn quốc tế Trump cách đó vài dãy nhà, hô vang: “Không oán hận, không sợ hãi, người nhập cư được chào đón ở đây”. Một số người mang theo biểu ngữ “tố cáo Trump” và “không phải tổng thống của tôi”.

“Tôi không thể ủng hộ một người trong đầu toàn là cố chấp và thù hận. Điều này thật đau lòng”, Joe Daniels, 25 tuổi, đến từ Alexandria, bang Virginia.

Cảnh sát Portland thông báo bắt giữ ít nhất 26 người sau khi sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông. Cảnh sát tuyên bố cuộc biểu tình là hành động gây bạo loạn.

Ít nhất 35 người biểu tình cũng bị bắt giữ tại Los Angeles sau khi chặn đường giao thông và ngồi trên đường phố.

Tại San Francisco, hơn 1.000 học sinh của một trường trung học rời khỏi lớp hôm 10.11 để tuần hành qua khu tài chính, mang theo lá cờ ủng hộ cộng đồng chuyển giới và người đồng tính. Có người còn mang theo lá cờ Mexico.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...