Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:46 PM (GMT+7)

Trump dùng từ ngữ nặng nề để chỉ trích Kim Jong-un

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 20/03/2017 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên khẳng định sẽ thử nghiệm thành công động cơ phóng tên lửa lên mặt trăng trong 10 năm tới.

   

 trump dung tu ngu nang ne de chi trich kim jong-un hinh anh 1

Trump trả lời phóng viên trên chiếc Không lực Một.

Trong cuộc phỏng vấn với những phóng viên đi cùng mình từ Florida tới Washington trên chiếc Không lực Một, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng việc thử động cơ tên lửa đời mới của ông Kim Jong-un là “hành vi cư xử rất tệ”. Ngoại trưởng Mỹ vừa trở về sau chuyến công du châu Á với hy vọng hóa giải phần nào căng thẳng bán đảo Triều Tiên.

Sau vụ thử động cơ đời mới, lãnh đạo tối cao Triều Tiên đã ca ngợi đây là “bước tiến cách mạng” cho chương trình vũ trụ của quốc gia Đông Á này. Kim Jong-un cười rất rạng rỡ khi chứng kiến vụ thử động cơ thành công tại bãi thử Sohae ngày 19.3.

Vụ thử nghiệm tên lửa nhằm đánh giá khả năng của động cơ và đo đạc độ tin cậy của hệ thống và sự an toàn cấu trúc. Ông Kim nói: “Toàn thế giới sẽ sớm chứng kiến sự kiện tuyệt vời đánh dấu thành công của ngành công nghiệp tên lửa Triều Tiên trong ngày hôm nay”.

Động cơ tên lửa đẩy đời mới dự kiến sẽ dùng cho hoạt động phóng vệ tinh và thám hiểm không gian của Triều Tiên. Liên Hiệp Quốc cấm Bình Nhưỡng thử tên lửa tầm xa nhưng quốc gia này khẳng định chương trình vũ trụ là vì mục đích hòa bình. Mỹ và các quốc gia phương Tây vẫn nghi ngờ tuyên bố này của Triều Tiên và yêu cầu áp đặt lệnh cấm mạnh mẽ hơn nữa.

Quan chức Triều Tiên giấu tên trả lời hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết trong 5 năm tới, họ sẽ phóng thêm nhiều vệ tinh quan sát trái đất và có thể là vệ tinh địa tĩnh đầu tiên của Bình Nhưỡng. Nếu thực hiện được, đây sẽ là bước tiến lớn với Triều Tiên.

Triều Tiên cũng khẳng định đang xây dựng một kế hoạch thám hiểm không gian phù hợp để đưa tên lửa lên mặt trăng trong 10 năm tới. Quốc gia Đông Á này phóng vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo năm 2012, một thành tựu mà ít nước trên thế giới thực hiện được. Năm 2013, Hàn Quốc cũng phóng vệ tinh lên quỹ đạo nhưng cần sự hỗ trợ của Nga để thiết kế tầng đầu tiên của tên lửa đẩy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...