Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 05:20 AM (GMT+7)

Trump gặp Abe: Còn 1 ngày vẫn không biết gặp ở đâu

authorQuang Minh - Reuters Thứ Năm, ngày 17/11/2016 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để trở thành một chính khách chuyên nghiệp, công tác chuẩn bị là điều quan trọng nhất và tỉ phú Trump sẽ phải dần quen với điều này.

   

 trump gap abe: con 1 ngay van khong biet gap o dau hinh anh 1

Trump có rất nhiều việc phải làm trước ngày nhậm chức.

Một ngày trước khi tỉ phú Donald Trump gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, mọi sự vẫn hết mơ hồ. Quan chức Nhật Bản cho biết họ vẫn chưa biết được chính xác địa điểm, thời gian gặp mặt ở New York cũng như ai sẽ được mời.

Sự bất cập này cho thấy việc chuyển từ một doanh nhân, tỉ phú như Trump sang vai trò một chính khách là không hề dễ dàng. Quan chức Mỹ và Nhật Bản cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ không phải là đơn vị chủ trì cuộc gặp này nên công tác chuẩn  bị do Trump và phía Thủ tướng Abe sắp xếp.

“Vẫn còn rất nhiều câu hỏi tồn tại”, một quan chức Nhật giấu tên trả lời Reuters. Cuộc gặp được thống nhất từ cuối tuần trước và hiện nay Trump đang rất bận rộn gặp gỡ các nhân vật quan trọng ở tổng hành dinh tháp Trump. Bộ máy nhân sự của Trump lên tới 4.000 người nên việc lựa chọn người phù hợp không hề dễ dàng.

Thông thường, lãnh đạo thế giới thường gặp song phương trong các cuộc gặp thượng đỉnh khu vực. Rất hiếm khi một cuộc hội kiến ngoại giao cấp cao tổ chức ở Mỹ mà không được lên kế hoạch trước. Ông Abe đang trên đường tới Peru dự hội nghị thượng đỉnh châu Á-Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết đội của Trump chưa hề liên lạc với bộ này hay thảo luận về cách thức tổ chức gặp gỡ lãnh đạo nước ngoài. Trump dự định sẽ nhân chuyến thăm của ông Abe để tái khẳng định lập trường đồng minh với Nhật và các quốc gia châu Á khác.

Dù vậy, Trump và Abe đều có những bất đồng nhất định về mặt chính sách, đáng kể nhất là tự do thương mại. Mới đây, Nhật Bản đã đồng ý tham gia hiệp định thương mại tự do TPP trong khi Trump là người rất mạnh mẽ phản đối thỏa thuận này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công...
Cuộc tấn công chớp nhoáng của Nga được cho là nhắm vào các quân nổi...