Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:39 PM (GMT+7)

Trump gặp Tập Cận Bình: Đằng sau cái bắt tay hữu hảo

authorQuang Minh - NYT Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc hội đàm đầu tiên giữa Trump và Tập Cận Bình chắc chắn sẽ không bình yên như màn bắt tay có vẻ hữu hảo của cả hai.

   

 trump gap tap can binh: dang sau cai bat tay huu hao hinh anh 1

Cái bắt tay của ông Trump và ông Tập lần đầu gặp mặt.

Ngày 6.4, tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, tiểu bang Florida, Mỹ, Trump đã gặp mặt, bắt tay thân thiện và dùng bữa với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cử chỉ thân thiện và nồng nhiệt của cả hai được tờ New York Times đánh giá chỉ là sự “bình yên bên ngoài”. Khi cánh cửa đóng lại và phiên thảo luận mở ra, sóng gió mới chính thức nổi lên giữa hai siêu cường thế giới.

Chính quyền Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ đưa ra các chính sách mạnh tay với Trung Quốc khi Tổng thống Mỹ nói rằng “đã tới lúc cần chấm dứt thâm hụt thương mại” giữa hai bên. Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Rất có thể khi ông Tập rời Mỹ, Trump sẽ kí một sắc lệnh cấm nhập khẩu thép vào thị trường Mỹ. Đây sẽ là cú đấm trực diện vào ngành sản xuất thế mạnh ở Trung Quốc. Dù vậy, đây chỉ được xem là sắc lệnh mang tính biểu tượng vì lượng thép Mỹ nhập từ Trung Quốc chỉ chiếm rất ít phần trăm trong số 500 tỉ USD hàng hóa nhập siêu.

Trên chiếc Không lực Một, Trump từng phát biểu: “Chúng ta đã bị đối xử bất công và có nhiều thỏa thuận thương mại tồi tệ với Trung Quốc trong rất nhiều năm. Đây là điều cần phải bàn bạc lại”.

Tờ New York Times nhận định còn quá sớm để biết Trump sẽ ra tay mạnh cỡ nào so tuyên bố khi tranh cử tổng thống, nhưng chắc chắn ông sẽ hiện thực hóa một phần lời hứa của mình. Mỹ cũng không muốn Trung Quốc trở thành quốc gia kiểm soát tiền tệ quốc tế và đây là lời hứa của Trump khi tranh cử.

 trump gap tap can binh: dang sau cai bat tay huu hao hinh anh 2

Hai bên dự kiến trải qua một cuộc đàm phán căng thẳng.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson cho biết Tổng thống Trump sẽ đưa ra “một mối quan hệ kinh tế bình đẳng cho cả hai” và mục tiêu thương mại của Mỹ sẽ được thực hiện đúng như cam kết “Nước Mỹ trên hết” của Trump.

Một vấn đề nhạy cảm khác là Trung Quốc đang có ý định mua lại nhà máy hạt nhân Westinghouse Electric của Mỹ khi đơn vị này đệ đơn phá sản hồi cuối tháng 3. Mỹ lo ngại rằng nhiều bí mật hạt nhân quan trọng của nhà máy sẽ bị gửi về Trung Quốc và gây phương hại cho lợi ích nước Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...