Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 23:00 PM (GMT+7)

Trump giận dữ tuyên chiến với các thẩm phán: "Gặp nhau ở tòa nhé!"

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 10/02/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua Twitter giận dữ gửi lời tuyên chiến đến các thẩm phán đã từ chối khôi phục lệnh cấm nhập cảnh của ông: "Gặp nhau ở tòa nhé, an ninh quốc gia của chúng ta đang bị đe dọa!".

   

   trump gian du tuyen chien voi cac tham phan: "gap nhau o toa nhe!" hinh anh 1

Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây tranh cãi và khiến nước Mỹ chia rẽ.

Sau khi nhậm chức Tổng thống vào tháng trước, ông Trump đã ngay lập tức ký sắc lệnh gây tranh cãi cấm công dân 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ở San Francisco ngày 9.2 đã từ chối yêu cầu khôi phục lệnh cấm trên của chính quyền Trump, ra phán quyết bảo vệ  quyết định đình chỉ lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump. 

Phán quyết trên do 3 thẩm phán Mỹ đưa ra có nghĩa là, những người di cư từ  Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen có thể tiếp tục tới Mỹ nếu họ có thị thực hoặc thẻ xanh hợp lệ, bất chấp sắc lệnh của Tổng thống Trump. 

Đáp lại phán quyết, ông Trump giận dữ viết trên Twitter rằng: "Gặp nhau ở tòa nhé, an ninh quốc gia của chúng ta đang bị đe dọa".

Theo đó, cuộc chiến liên quan đến lệnh cấm nhập cảnh của nước Mỹ có thể diễn ra ở Tòa án Tối cao Hoa Kỳ. Đây sẽ là nơi đưa ra phán quyết cuối cùng cho vụ việc.  

Các thẩm phán Mỹ dường như không tin rằng, chính quyền Trump sẽ giành được chiến thắng nếu họ tiếp tục khiếu nại lên Tòa án Tối cao.

Theo các thẩm phán, chính phủ đã không "đưa ra được bằng chứng" chứng minh rằng công dân đến từ 7 quốc gia bị cấm nhập cảnh vào Mỹ đã gây ra một cuộc tấn công trên đất Mỹ và nhấn mạnh rằng, họ không hiểu tại sao lệnh cấm lại phải được thực thi ngay lập tức.   

Tòa án phúc thẩm liên bang tuyên bố rằng, họ sẽ xem xét xem liệu sắc lệnh của chính phủ có bị thúc đẩy bởi tình cảm phân biệt đối xử hay không.

Đáp lại, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố, họ đang "xem xét lựa chọn riêng".

Bộ này khẳng định, Tổng thống Mỹ có quyền hạn chế nhập cảnh theo Hiến pháp Mỹ và toàn án không có thẩm quyền để chặn các biện pháp chống chủ nghĩa khủng bố. Bộ này cũng tuyên bố chắc thắng trong vụ kiện.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thi thể các nhà leo núi mới được thu hồi sau hơn nửa thế kỷ mất...
Công ty hình ảnh vệ tinh của Israel ImageSat International (ISI)...
Ukraine sẽ không tồn tại nữa nếu xảy ra chiến tranh với Nga,  cựu...