Thứ Tư, ngày 23/10/2019 17:11 PM (GMT+7)

Trump gửi cảnh báo mới lạnh người với Iran

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Ba, ngày 02/07/2019 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những cảnh báo mới nhằm vào Iran, trong bối cảnh Tehran làm giàu uranium vượt ngưỡng thỏa thuận hạt nhân.

   

 trump gui canh bao moi lanh nguoi voi iran hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo RT, trở về Mỹ sau cuộc gặp chớp nhoáng và nồng ấm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở khu vực phi quân sự (DMZ) chia cắt Triều Tiên-Hàn Quốc, ông Trump đã tiếp tục gửi lời cảnh báo đến Iran.

"Không có thông điệp nào cho Iran, họ biết mình đang làm gì. Tôi nghĩ họ đang đùa với lửa", ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng sau khi Iran tuyên bố tích trữ hơn 300 kg nguyên liệu uranium hexafluoride (UF6), vượt ngưỡng giới hạn mà Iran từng cam kết năm 2015.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran “sử dụng chương trình hạt nhân để gây sức ép với cộng đồng quốc tế và đe dọa an nin khu vực”. Ông Pompeo nói Iran “không bao giờ được làm giàu uranium dù ở bất kỳ cấp độ nào và cáo buộc quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này là “nhà tài trợ khủng bố hàng đầu”.

“Thỏa thuận hạt nhân gần như không còn tồn tại, Iran đã vi phạm quy định”, thư ký báo chí Nhà Trắng tuyên bố. Iran từng ký thỏa thuận hạt nhân với Mỹ và 5 cường quốc trên thế giới. Tuy nhiên, ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và khôi phục cấm vận Iran vì cho rằng thỏa thuận “không công bằng”.

Iran nằm trong danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố do Mỹ lập nên từ năm 1984, nhưng quan hệ hai nước ngày càng xấu đi dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Washington hồi tháng 4 làm điều chưa từng có tiền lệ, khi thông qua điều luật coi lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là khủng bố. Đây là lần đầu tiên Mỹ coi lực lượng quân sự của một quốc gia khác là khủng bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...