Thứ Tư, ngày 24/01/2018 15:27 PM (GMT+7)

Trump hôm nay không còn là Trump của ngày hôm qua

authorTrà My - NY Daily News Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu nhìn lại thật kỹ, có thể nhận thấy ý kiến của Trump về nhiều vấn đề như Nga và Syria đã thay đổi 180 độ.

   

 trump hom nay khong con la trump cua ngay hom qua hinh anh 1

Trump không còn là Trump của ngày hôm qua?

Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhiều quyết định và phát ngôn quan trọng. Trong đó, nhiều phát ngôn của ông được nhận định là hoàn toàn trái ngược với những gì ông tuyên bố trước đó.

Tờ New York Daily News đã tổng hợp lại những sự kiện gần đây, so sánh với “Trump của ngày hôm qua”, giúp độc giả thấy rõ sự thay đổi gần như hoàn toàn của Tổng thống Mỹ trong nhiều lĩnh vực.

Hồi còn tranh cử, Trump từng cáo buộc Trung Quốc "ăn hiếp" nước Mỹ và thao túng tiền tệ. Nhưng đến thứ 4 này, ông nói với tờ Wall Street Journal rằng "họ không phải là những người thao túng tiền tệ”.

Mấy ngày trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Tổng thống Syria Bashar Assad sẽ không giữ được quyền lực sau khi tấn công chính người dân của mình bằng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, đến thứ 4, Trump lại tuyên bố việc buộc Assad từ chức không nằm trong chính sách của chính quyền ông.

 trump hom nay khong con la trump cua ngay hom qua hinh anh 2

Quan điểm của ông về Trung Quốc, Nga đã thay đổi

Trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016, Trump luôn mong muốn cải thiện quan hệ với Nga, khen ngợi Tổng thống Nga Putin "mạnh mẽ" và "rất thông minh". Ông cũng hoan nghênh sự tham gia của Nga tại Syria.

Nhưng đến thứ 4, sau khi nghi ngờ Nga tham gia vào cuộc tấn công hóa học ở Syria, Trump nói rằng quan hệ với Nga đã xuống mức "thấp nhất mọi thời đại".

Trong suốt một năm qua, Trump đã xúc phạm Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ, cho rằng ngân hàng này là “không cần thiết”. Nhưng đến thứ 4, ông gọi đây là "một ngân hàng tốt."

Tháng 9 năm ngoái, Trump chỉ trích Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, bà Janet Yellen, vì tham gia vào chính trị. Đồng thời, ông cũng nói rằng mình "có thể" sẽ không chỉ định bà trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Nhưng đến thứ 4, Trump tuyên bố mình rất cởi mở với việc tái chỉ định Yellen: "Tôi thích cô ấy, tôi tôn trọng cô ấy."

 trump hom nay khong con la trump cua ngay hom qua hinh anh 3

Ông cũng nhận định lại về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

Ba ngày trước, Trump áp đặt lệnh ngừng tuyển dụng việc làm tại các cơ quan liên bang, để giữ việc làm trong giới quân sự và an ninh công cộng. Thứ tư, chính quyền Tổng thống Mỹ đã bác bỏ lệnh đó.

Năm ngoái, Trump gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là "lỗi thời." Thứ tư, Trump nói rằng NATO "không còn lỗi thời."

Trong suốt năm 2015 và 2016, Trump hứa sẽ xây một bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico và khiến Mexico phải trả tiền để xây.

Nhưng đến thứ 3, tổng chưởng lý của Trump nói rằng Trump hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ trả tiền xây dựng bức tường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào ngày hôm qua, trước trận đấu với U23 Qatar, đội trưởng của U23...
“Nguyễn Quang Hải là trái tim của đội bóng Đông Nam Á", trang web...
"Con cá heo dường như cực kỳ tham ăn và nghĩ rằng: Ta sẽ nuốt toàn...