Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:17 AM (GMT+7)

Trump làm Tổng thống Mỹ, dân New York lo nơm nớp

authorĐăng Nguyễn - BBC Thứ Năm, ngày 17/11/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thị trưởng New York nói với Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump rằng người dân thành phố này cảm thấy “lo sợ” trước những gì mà chính quyền Trump tuyên bố sẽ thực hiện.

   

 trump lam tong thong my, dan new york lo nom nop hinh anh 1

Bản thân Donald Trump lớn lên trong gia đình nhập cư gốc Đức ở New York.

Theo BBC, trong cuộc họp tại tòa Tháp Trump, thị trưởng De Blasio nói sẽ bảo vệ người nhập cư không có giấy tờ tùy thân, không để ông Trump trục xuất họ. Thị trưởng New York khẳng định kế hoạch tham vọng của ông Trump sẽ không có tác dụng tại đây.

New York là thành phố lớn nhất nước Mỹ, được biết đến như cửa ngõ cho dòng người nhập cư vào nước Mỹ trong lịch sử, giúp phát triển thành trung tâm thương mại, tài chính, văn hóa lớn của thế giới.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump hứa trục xuất hoặc bỏ tù đến 3 triệu người nhập cư bất hợp pháp và có tiền án tiền sự.

Con số này tạo nên làn sóng tranh cãi. Nhiều người cho rằng 3 triệu người mà ông Trump nhắc đến là quá lớn. Thống kê của Viện Chính sách Nhập cư Mỹ chỉ ghi nhận kkhoảng 820.000 người nhập cư từng có hành vi phạm tội. Đa số bị cáo buộc vượt biên trái phép.

De Blasio không phải quan chức duy nhất phản đối chính sách này. Các thị trưởng của Los Angeles, San Francisco, Chicago, Boston, Philadelphia và Washington cũng tuyên bố sẽ bảo vệ người nhập cư.

Sau khi ông Trump đắc cử tổng thống, thị trưởng New York tuyên bố sẽ xóa tên những công nhân không có giấy tờ tùy thân để tránh bị tỷ phú Mỹ trục xuất.

Cuộc gặp giữa thị trưởng New York và Tổng thống Mỹ đắc cử tại tòa Tháp Trump diễn ra khoảng một giờ trong bầu không khí “tôn trọng” và “cởi mở”.

“Tôi nhắc với ông Trump rằng thành phố này và những thành phố khác ở Mỹ sẽ làm mọi cách để bảo vệ người dân, đảm bảo rằng gia đình họ không bị chia ly”, ông De Blasio nói trước các phóng viên.

 trump lam tong thong my, dan new york lo nom nop hinh anh 2

Thị trưởng New York De Blasio phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ đắc cử tại tòa Tháp Trump.

Ông De Blasio nhấn mạnh, New York là thành phố có số lượng người nước ngoài gấp 3 lần trung bình cả nước. Thành phố gặt hái không ít thành công nhờ “mở cửa đón tất cả mọi người, xây dựng từ nhiều thế hệ người nhập cư”.

New York chính là nơi Donald Trump sinh ra và gây dựng sự nghiệp kinh doanh bất động sản. Ông De Blasio nói Tổng thống Mỹ đắc cử “yêu” quê hương. Trong cuộc bầu cử ngày 8.11, đa số người dân New York bầu cho bà Hillary Clinton.

Cũng trong ngày 16.11, các công nhân bắt đầu xóa tên ông Trump khỏi 3 tòa nhà lớn ở thành phố, sau khi người dân kiến nghị, phản đối chiến dịch tranh cử của tỷ phú Mỹ.

Các công nhân gỡ bỏ dòng chữ vàng “Trump Place” một cách cẩn thận, ở khu nhà cho thuê phía tây. Ông Trump sở hữu 3 tòa nhà này cho đến khi bán lại cho công ty Equity Residential vào năm 2005 với giá 809 triệu USD.

Lẽ dĩ nhiên tòa Tháp Trump ở khu Manhattan, nơi ông Trump không muốn phải rời xa để tới Nhà Trắng vào tháng Giêng năm sau, không bị xóa tên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...