Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 19:15 PM (GMT+7)

Trump "mổ xẻ" lý do Putin thích bà Clinton hơn ông

authorPhương Đăng (theo BI) Thứ Năm, ngày 13/07/2017 12:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Trump cho rằng, người đồng cấp Nga Putin sẽ muốn ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, đối thủ của ông, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái hơn vì bà Clinton yếu về lĩnh vực quân sự lẫn năng lượng.

   

Theo Bussiness Insider, trong suốt chiến dịch tranh cử

 trump "mo xe" ly do putin thich ba clinton hon ong hinh anh 1

Tổng thống Donald Trump cho rằng ông Putin muốn bà Clinton, đối thủ của ông trở thành tổng thống Mỹ hơn.

tổng thống năm ngoái, ông Trump đã khoe khoang rằng, Tổng thống Putin đã gọi ông là "thiên tài" - trái ngược với thái độ của ông chủ Điện Kremlin đối với bà Clinton. Ông Putin được cho là không thích bà Clinton vì cựu Ngoại trưởng Mỹ đã xúi giục phe đối lập chống lại ông trong cuộc bầu cử nghị viện Nga năm 2011.

 Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn mới đây hôm 12.7, ông Trump lại cho rằng, ông Putin có lẽ thực sự muốn bà Clinton làm tổng thống Mỹ hơn ông. Giải thích lý do, ông chủ Nhà Trắng cho rằng, vì Mỹ đang trở nên mạnh hơn và sản xuất ra nhiều năng lượng hơn dưới thời ông. 

"Tại sao ông ấy muốn tôi (trở thành tổng thống)? Ngay từ đầu, tôi đã cam kết xây dựng một quân đội hùng mạnh và rõ ràng ông ấy (Putin) không muốn điều đó xảy ra. Ngay từ đầu, tôi cũng muốn khai thác nhiều năng lượng hơn để giảm giá thành và tạo ra nguồn năng lượng kếch xù. Chúng tôi sẽ xuất khẩu năng lượng và ông ấy không thích chuyện này. Do vậy, ông ấy sẽ muốn Clinton (trở thành tổng thống Mỹ) hơn vì bà ấy muốn sản xuất năng lượng gió. Như vậy giá năng lượng sẽ tăng cao hơn mà Nga thì như các bạn đều biết, dựa rất nhiều vào năng lượng", ông Trump nhấn mạnh. 

Theo Bussiness Insider, những tuyên bố trên của Trump khó thuyết phục khi xem xét mối bất hòa lâu dài giữa ông Putin và bà Clinton. 

Theo đó, sau đề xuất khôi phục quan hệ năm 2009 của chính quyền Obama, khi quan hệ Nga-Mỹ bắt đầu tan băng, thì ông Putin tố bà Clinton khi đó đang là Ngoại trưởng Mỹ tìm cách thay đổi chế độ tại Moscow. 

Về phần mình, bà Clinton được cho là luôn nghi ngờ các ý định của ông Putin trong suốt nhiệm kỳ ngoại trưởng. "Ông ta là một điệp viên KGB", bà Clinton nói và cho rằng, ông Putin không có linh hồn, theo The Washington Post.

Truyền thông vẫn nghiêng về việc ông Putin thích  ông Trump làm tổng thống Mỹ hơn bà Clinton, người ông cho là kém thân thiện hơn. Đồng thời nhiều người cũng tin, chính Nga đứng sau vụ tấn công email của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ và Chủ tịch Chiến dịch tranh cử của bà Clinton là John Podesta nhằm khai thác các bí mật có lợi cho ông Trump.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...