Thứ Năm, ngày 19/07/2018 05:34 AM (GMT+7)

Trump muốn dội "bão lửa" Triều Tiên hơn là đấu với Nga?

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Tư, ngày 12/04/2017 02:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dường như Triều Tiên tạo ra mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ lớn hơn nhiều so với những căng thẳng gia tăng giữa Washington và Moscow trong vấn đề Syria.

   

 trump muon doi "bao lua" trieu tien hon la dau voi nga? hinh anh 1

Ông Trump có thể sẽ đáp trả mạnh mẽ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tình hình thế giới đang ngày càng có những diễn biến phức tạp. Tổng thống Mỹ Donald Trump hâm nóng Trung Đông bằng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk dội vào căn cứ Syria.

Ở Đông Á, ông Trump coi chương trình hạt nhân Triều Tiên là mối đe dọa tiềm tàng và đã đưa tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson áp sát bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng không hề có dấu hiệu lùi bước khi tuyên bố sẵn sàng trước mọi kịch bản chiến tranh với Mỹ, hay thậm chí là thử hạt nhân lần 6 ngay trong tháng này.

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Anh (MI6) John Sawyers mới đây đã đưa ra nhận định trên tờ Express, về khả năng ông Trump phải đối mặt với viễn cảnh chiến tranh đồng thời trên nhiều mặt trận.

 trump muon doi "bao lua" trieu tien hon la dau voi nga? hinh anh 2

Với tính khí của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên, nguy cơ xảy ra xung đột là điều có thể xảy ra.

Ông Sawyers cho rằng, việc Tổng thống Mỹ Trump ra lệnh “dội bão lửa” vào Syria là điều khá bất ngờ, nhưng khả năng chiến tranh nổ ra giữa Mỹ và Nga là điều “rất khó xảy ra”.

Đặc biệt trong bối cảnh, Nga và Iran dọa sẽ đáp trả bằng vũ lực nếu ông Trump tiếp tục phóng tên lửa, “vượt giới hạn đỏ”.

Trong khi đó, Mỹ đang gia tăng sự hiện diện quân sự của hải quân trên bán đảo Triều Tiên, cùng với việc ông Trump phô diễn sức mạnh ngay trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đó là những dấu hiệu đáng quan ngại hơn, ông Sawyers nhận định.

Cựu giám đốc MI6 cảnh báo, tính khí của ông Trump có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh nguy hiểm hơn bất cứ thứ gì có thể xảy ra ở Syria.

 trump muon doi "bao lua" trieu tien hon la dau voi nga? hinh anh 3

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Anh John Sawyers.

Trả lời trong chương trình Radio 4, cựu lãnh đạo tình báo Anh nói: "Nếu bạn đang tìm kiếm một cuộc khủng hoảng thế giới có thể gây ra những mối nguy hiểm của một cuộc đụng độ giữa các cường quốc, thì Triều Tiên là mối quan tâm lớn hơn nhiều so với Syria”.

“Bước đi tăng cường quân sự trên bán đảo Triều Tiên, phô diễn sức mạnh với ông Tập ở Florida, là dấu hiệu cho thấy ông Trump sẵn sàng dùng vũ lực để củng cổ trật tự quốc tế và vấn đề Triều Tiên cần phải được nhìn nhận hết sức nghiêm túc”, ông Sawyers nói.

Theo ông Sawyers, Trung Quốc đã bắt đầu hiểu ra rằng, nếu như vấn đề này không được giải quyết một cách hòa bình thông qua các cuộc đàm phán, thông qua sức ép, thì có nguy cơ “Mỹ sẽ chỉ còn lựa chọn duy nhất, đó là giải pháp quân sự".

Cựu giám đốc MI6 thừa nhận, ông không phải là “người hâm mộ” Tổng thống Mỹ Trump. Nhưng ông ghi nhận phản ứng “phù hợp, có giới hạn” của ông Trump sau vụ tấn công hóa học ở Syria.

 trump muon doi "bao lua" trieu tien hon la dau voi nga? hinh anh 4

Tàu khu trục Mỹ phóng loạt tên lửa hành trình vào căn cứ không quân ở Syria.

“Ông Trump không phải là người tạo cho tôi sự tin tưởng”, ông Sawyers nói về khả năng xử lý hai cuộc khủng hoảng cùng lúc là Syria và Triều Tiên. “Ông Trump không có nền tảng, kinh nghiệm và bản năng để giải quyết hiệu quả vấn đề trên cương vị Tổng thống”.

Tuy nhiên, ông Sawyers nhận định rằng, các nhân vật quan trọng trong chính quyền Mỹ đã vào cuộc và bù đắp cho sự thiếu kinh nghiệm của ông Trump sau vụ Mỹ tấn công căn cứ không quân của Syria bằng tên lửa hành trình.

“Chúng ta thấy sự trưởng thành trong chính quyền đang đảm nhận trách nhiệm lớn lao và những nhân vật cố vấn tư tưởng của ông Trump bị cho xuống hàng thứ yếu, đó là điều đáng ghi nhận”, cựu giám đốc MI6 nói.

Trong một diễn biến mới nhất, quan chức quân đội Triều Tiên tuyên bố: “Có những lời nói cho rằng Mỹ nã tên lửa vào Syria là hành động cảnh báo Triều Tiên, nhưng chúng tôi không hề lo sợ. Sức mạnh quân đội Triều Tiên cùng lực lượng hạt nhân sẽ đánh bại mọi kẻ thù”.

“Triều Tiên sẽ nâng cao năng lực phòng thủ bằng mọi cách, đáp trả những bước đi liều lĩnh của Mỹ nhằm gây ra chiến tranh”, quan chức này nói thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Chính quyền Iraq vừa bắt Mahdi Gharrawi, cựu tư lệnh tác chiến tại...