Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 00:26 AM (GMT+7)

Trump "nắn gân" đồng minh châu Âu trước cuộc họp NATO

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Tư, ngày 11/07/2018 15:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi một cảnh báo giận dữ cho Liên minh châu Âu (EU) và NATO trước thềm hội nghị thượng đỉnh ở Brussels tuần này, nhấn mạnh rằng, liên minh quân sự có lợi cho châu Âu hơn Mỹ, theo đó, yêu cầu khối này phải đóng góp nhiều hơn nữa.

   

 trump "nan gan" dong minh chau au truoc cuoc hop nato hinh anh 1

Tổng thống Trump tỏ ra gay gắt với các đồng minh châu Âu trước cuộc họp NATO.

Tổng thống Mỹ đã ra yêu cầu các đồng minh của nước này tăng chi tiêu quân sự trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO, làm tăng quan ngại về tương lai của liên minh quân sự 28 thành viên này. 

Trước đó, ông Trump đã nhiều lần ám chỉ rằng, ông có thể rút toàn bộ hỗ trợ của Mỹ dành cho NATO - thể chế ông cho là đã lỗi thời và làm lãng phí tiền của người đóng thuế ở Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng tỏ ra đặc biệt không hài lòng với việc nhiều quốc gia thành viên NATO không thực hiện cam kết chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng.

Viết trên Twitter, ông nhấn mạnh: "Mỹ đang đóng góp cho NATO nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác. Điều này không công bằng, cũng không thể chấp nhận được. Mặc dù những quốc gia thành viên đã tăng đóng góp của họ kể từ khi tôi nhậm chức nhưng họ phải làm nhiều hơn nữa".

Trong một trạng thái khác trên Twitter, Tổng thống Mỹ cũng than phiền về thặng dư thương mại của châu Âu với Mỹ. Ông đã áp đặt thuế lên hàng tỷ đô la hàng hóa nhôm và thép nhập khẩu từ Trung Quốc, Liên minh châu Âu, Canada và các quốc gia khác, khiến cho các nước này trả đũa lên hàng hóa Mỹ.

Ngoài ra, ông Trump cũng đang nghiên cứu mở rộng các biện pháp thuế này sang lĩnh vực ô tô.  Kể từ chiến dịch tranh cử Tổng thống hồi năm 2016, ông Trump đã chỉ trích gay gắt NATO. Sau khi nhậm chức, ông tiếp tục khẳng định cam kết của Mỹ trong việc phòng vệ chung với các đồng minh NATO nhưng vẫn bất bình về việc Washington phải gánh vác gánh nặng tài chính.

Theo những chuẩn mực hiện nay, Washington đóng góp khoảng 70% chi phí của NATO. Các thành viên NATO đã đồng ý đến năm 2024 sẽ dành 2% GDP của họ cho ngân sách quốc phòng mỗi năm, nhưng Đức và Tây Ban Nha nằm trong số những nước sẽ không đáp ứng mục tiêu này.

"Đức chỉ đóng góp ở mức 1%, còn Mỹ là 4%", ông Trump nói trước khi lên đường dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày của NATO vào 11 và 12.7 ở Brussels.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu ngầm săn tìm những con tàu đắm dưới đại dương sẽ thực hiện sứ...
Lực lượng dân quân đã thực hiện 12 cuộc tấn công, sử dụng vũ khí bị...
Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải và Truyền thông Ukraine Yevgeny...