Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 07:14 AM (GMT+7)

Trump: Nếu TQ không "bảo" được Triều Tiên, Mỹ sẽ tự xử lý

authorQuang Minh - CNN Thứ Hai, ngày 03/04/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thậm chí, Tổng thống Mỹ còn tự tin tuyên bố có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên mà không cần sự hiện diện của Trung Quốc.

   

 trump: neu tq khong "bao" duoc trieu tien, my se tu xu ly hinh anh 1

Mỹ sẽ tự xử lý nếu Trung Quốc không bảo được Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng “tự giải quyết” nếu Trung Quốc không thể thay đổi được tình hình chương trình hạt nhân ở Triều Tiên. Trung Quốc là nước thân thiết nhất với Bình Nhưỡng nhưng gần đây quan hệ hai bên đang xấu đi.

“Trung Quốc sẽ phải quyết định liệu họ có thể giúp chúng tôi về vấn đề Triều Tiên hay không”, Trump nói trong cuộc phỏng vấn trên tờ Financial Times. “Nếu có, điều đấy thật tốt. Nếu không, sẽ thật phiền phức cho các bên”.

Chính quyền Tổng thống Trump liên tục nhấn mạnh sự quan ngại với vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Rex Tillerson thăm Trung Quốc tháng trước đã ngỏ ý nhờ Bắc Kinh giải quyết vấn đề này. Sắp tới, Trump sẽ tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Trump sẽ đưa vấn đề Triều Tiên vào chương trình họp.

Kể từ thời điểm tranh cử và sau khi trở thành Tổng thống Mỹ, Trump liên tục nói rằng Trung Quốc phải có trách nhiệm về việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân. Trump nói sẽ dùng thương mại như một “đòn bẩy” để yêu cầu Trung Quốc giải quyết vấn đề hóc búa nhất hiện nay.

Trump nói rằng ông sẽ có những biện pháp mạnh tay nhằm vào Trung Quốc để giảm thâm hụt thương mại giữa hai quốc gia. Trump cho biết nếu lần gặp ông Tập sắp tới không thu lại kết quả khả quan, Washington sẽ tự giải quyết. “Nếu Trung Quốc không giải quyết vấn đề Triều Tiên, chúng tôi sẽ tự làm”, Trump nhấn mạnh.

Khi được hỏi liệu Trump có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên mà không cần Trung Quốc, ông quả quyết “hoàn toàn có thể”. Năm nay, Triều Tiên đã bắn tên lửa nhiều lần và tháng trước, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm động cơ tên lửa hoàn toàn mới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc Triều Tiên vừa ra mắt một loạt các loại xe hơi hạng sang được...
Các tàu của Trung Quốc đã bị phát hiện bán dầu cho Triều Tiên bất...
Video cho thấy Tổng thống Mỹ thơm Ivanka khi miệng ông vẫn đang mở.