Thứ Tư, ngày 19/09/2018 20:35 PM (GMT+7)

Trump nhạo Obama, nói sẽ bỏ về nếu TQ "thiếu tôn trọng"

authorĐăng Nguyễn - Telegraph Thứ Ba, ngày 06/09/2016 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ứng viên đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ bỏ về, không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 sau khi chứng kiến hành động “thiếu tôn trọng” Tổng thống Mỹ Barack Obama của Trung Quốc.

   

 trump nhao obama, noi se bo ve neu tq "thieu ton trong" hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama bước xuống cầu thang không trải thảm đỏ, khác hẳn nguyên thủ các quốc gia khác

Theo Telegraph, ông Obama không được trải thảm đỏ ở sân bay khi đến Hàng Châu (Trung Quốc), không giống như các nhà lãnh đạo khác trên thế giới, bao gồm Thủ tướng Anh Theresa May.

Tất cả các nhà lãnh đạo khác đến hội nghị G20 đều được đón tiếp bằng thảm đỏ, chỉ có mỗi ông Obama là phải rời máy bay bằng lối ra nhỏ hơn ở phía sau chiếc Air Force One.

Bình luận về hành động này của phía Trung Quốc, Donald Trump nói: “Họ thậm chí còn không cho ông ấy một chiếc thang đàng hoàng. Họ có bức ảnh các nhà lãnh đạo khác bước trên thảm đỏ tuyệt đẹp. Và ông Obama rời máy bay bằng cầu thang kim loại”.

“Tôi muốn nói rằng, nếu là tôi. Tôi sẽ nói: ‘Tôi tôn trọng các bạn rất nhiều nhưng hãy đóng cửa lại, và rời khỏi đây’”, Trump nói thêm. “Đây là một hành động thiếu tôn trọng”.

Thành viên trong bộ máy vận động tranh cử của bà Hillary Clinton ngay lập tức bình luận, rằng tuyên bố của Donald Trump đã thể hiện tính khí nóng nảy của tỷ phú bất động sản Mỹ. “Cập nhật thông tin tính khí: Trump sẽ rời hội nghị G20 vì cầu thang kim loại xúc phạm ông ta”, người phát ngôn của bà Clinton, Jesse Ferguson mỉa mai trên Twitter.

Các nguồn tin ngoại giao nói ở Bắc Kinh nói trên Telegraph rằng, phía Mỹ yêu cầu sử dụng thang riêng thay vì chiếc thang có trải thảm đỏ của Trung Quốc.

Đây không phải lần đầu tiên Donald Trump tuyên bố ông Obama phải đón nhận sự thiếu tôn trọng từ các nhà lãnh đạo trên thế giới.

“Sự thật là các quốc gia khác không tôn trọng chúng ta. Khi ông Obama hạ cánh xuống Cuba trên chiếc Air Force One, không một nhà lãnh đạo nào ở đó, không một ai chào đón. Có lẽ đây là sự cố chưa từng có trong lịch sự lâu đời của chiếc Air Force One”.

“Và thật tuyệt vời, điều tương tự lại diễn ra ở Saudi Arabia. Đó gọi là thiếu tôn trọng”, Donald Trump nói hồi tháng 4, theo Washington Post.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những người nhìn thấy vụ rơi máy bay MH370 vào rừng rậm Campuchia...
Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...