Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:10 AM (GMT+7)

Trump nói chuyện dâm tục, dân TQ vẫn “mê như điếu đổ”

authorQuang Minh - SCMP Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người cho rằng Trump đại diện cho những thứ mà Trung Quốc còn thiếu trong nền chính trị hiện tại.

   

 trump noi chuyen dam tuc, dan tq van “me nhu dieu do” hinh anh 1

Trump đang trải qua quãng thời gian khó khăn nhất sự nghiệp chính trị của mình.

Trong khi nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố ngừng ủng hộ ứng viên Trump trở thành tổng thống Mỹ thì tại Trung Quốc, người hâm mộ ông vẫn quyết tâm ủng hộ tới cùng.

Sự ủng hộ dành cho ứng viên gây tranh cãi Donald Trump đã trở thành hiện tượng internet tại Trung Quốc. Rất nhiều tài khoản mạng xã hội Weibo được lập ra để thể hiện sự đồng tình với tỉ phú bất động sản. Những người ủng hộ theo dõi sát động thái của Trump trên báo quốc tế, đăng tải bài viết về sở thích của ông và trình bày những quan điểm cá nhân về Trump.

Sáng lập viên một cộng đồng mạng cho biết ít nhất 55.000 người đã theo dõi tài khoản Weibo có tên “Đài quan sát Nhân quyền nước Mỹ vĩ đại”. Trang này lập ra nhằm mục đích xoa dịu tai tiếng của ông Trump quanh những phát ngôn dâm tục của ông nhằm vào nữ giới.

“Trump là một mẫu hình đàn ông cương nghị tuyệt vời”, sáng lập viên giấu tên, nói.

James Pan, một người ủng hộ Trump cho biết phát ngôn của tỉ phú New York là sai nhưng “ai chẳng có lúc sai”. James nói rằng truyền thông nước Mỹ đang tấn công dữ dội vào Trump nhằm hạ bệ uy tín của ông.

“Trump nói những lời khó nghe và truyền thông bủa vây tấn công ông ấy. Trong khi Hillary Clinton thỏa hiệp an ninh quốc gia thì không được để ý”, James nói.

 trump noi chuyen dam tuc, dan tq van “me nhu dieu do” hinh anh 2

Một trang ủng hộ Trump trên mạng xã hội Weibo ở Trung Quốc.

 “Ông ấy nói bất kì thứ gì ông ấy muốn mà không quan tâm tới yếu tố chính trị. Trump chỉ nói sự thật và chạm tới trái tim mọi người”, sáng lập viên “Đài quan sát Nhân quyền nước Mỹ vĩ đại”, chia sẻ. “Tôi không theo dõi tiến trình bầu cử nhưng lần đầu tiên nghe Trump nói ý tưởng xây bức tường ở biên giới Mexico, tôi đã cảm thấy rất thích thú. Tôi nhận ra một số quan điểm của Trump rất hay”.

Nhiều độc giả Trung Quốc nói rằng chính sách của Trump là những gì mà Trung Quốc còn thiếu, đó là đặt người dân lên trước và nói những điều thẳng thừng. Họ coi Trump là “người phát ngôn chính thức” bị mất tích bấy lâu nay ở Trung Quốc. Thậm chí nhiều người nói rằng nếu Trump tranh cử ở Trung Quốc chắc chắn ông sẽ trở thành nguyên thủ quốc gia.

Giáo sư Shi Yinhong, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại đại học Nhân dân Bắc Kinh, nói: “Sở thích của người Trung Quốc không khác mấy so với dân Mỹ. Trump có sức hút với một bộ phận người dân”.

 trump noi chuyen dam tuc, dan tq van “me nhu dieu do” hinh anh 3

Người dân Bắc Kinh có mặt tại một quán cafe để xem phần tranh luận trực tiếp của Trump và Clinton.

Dù Trump đã tuyên bố sẽ chiến tranh thương mại với Trung Quốc nhưng người hâm mộ của ông cho rằng đây chỉ là một chiến lược trong quá trình tranh cử. Tony Liang, một người ủng hộ nói rằng Trump là người thực tế và dân Trung Quốc thích ông vì phẩm chất này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...