Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 16:10 PM (GMT+7)

Trump "nổi đóa" tại G7, quyết chơi rắn với đồng minh châu Âu

authorPhương Đăng (theo Express) Chủ Nhật, ngày 10/06/2018 10:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Donald Trump quyết định rời hội nghị thượng đỉnh G7 sớm và không dự các cuộc thảo luận về biến đổi khí hậu hay ô nhiễm đại dương phản ánh những căng thẳng của nhóm vì mức thuế thương mại mới Mỹ áp với các đồng minh châu Âu. 

   

 trump "noi doa" tai g7, quyet choi ran voi dong minh chau au hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Express, hội nghị thượng đỉnh G7 trong 2 ngày ở Canada đã bị bao trùm trong bầu không khí căng thẳng vì những quan ngại về chiến tranh thương mại và những thông điệp thù địch qua lại giữa các bên. 

Các đối tác thương mại của Mỹ đã bày tỏ sự giận dữ về quyết định áp thuế nhập khẩu thép và nhôm của Tổng thống Mỹ lên EU, Canada và Mexico. 

Trong khi đó, ông Trump cũng lên tiếng chỉ trích EU dữ dội và hứa hẹn áp đặt chính sách thương mại mới cứng rắn hơn đối với các đồng minh châu Âu. 

Vị Tổng thống Mỹ cũng quyết định không thừa nhận tuyên bố chung của G7 vì những phát ngôn mà ông cho là "sai lệch" từ Thủ tướng Canada.

Lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) hôm 9.6 ra tuyên bố chung cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ và tuân thủ các quy tắc thương mại đã được thiết lập từ trước tới nay. Tuy nhiên, Trump cho biết ông đã yêu cầu các đại diện của Mỹ không thừa nhận tuyên bố này do "những phát ngôn sai lệch" từ Thủ tướng Canada Justin Trudeau, theo Reuters.

"Thủ tướng Canada Justin Trudeau hành động quá yếu đuối trong cuộc gặp G7 để rồi trong cuộc họp báo sau khi tôi rời đi, ông ta nói rằng 'thuế quan của Mỹ mang tính xúc phạm' và 'sẽ không để bị bắt nạt'. Thật không trung thực và yếu ớt. Thuế quan của chúng tôi là để đáp trả lại mức thuế nhập khẩu 270% của ông ấy đối với sản phẩm sữa!", Tổng thống Trump viết trên Twitter, đồng thời thêm rằng ông sẽ xem xét áp thuế đối với ôtô nhập khẩu vào Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...