Thứ Ba, ngày 15/10/2019 03:56 AM (GMT+7)

Trump nói là “người được chọn” để phát động cuộc chiến thương mại với TQ

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Năm, ngày 22/08/2019 08:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ dễ dàng hơn nếu ông không phát động chiến tranh thương mại với Trung Quốc nhưng những người tiền nhiệm đã không làm nên ông phải làm điều này.

   

 trump noi la “nguoi duoc chon” de phat dong cuoc chien thuong mai voi tq hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo SCMP, ông Trump chỉ trích những người tiền nhiệm đã để Trung Quốc lợi dụng về thương mại và sứ mệnh của ông là đảo ngược những thiệt hại này.

“Đây không phải là cuộc chiến thương mại của tôi. Đây là cuộc chiến thương mại lẽ ra phải diễn ra từ lâu ở rất nhiều đời tổng thống trước", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

"Ai đó phải làm điều này", ông Trump nhìn lên trời và nói thêm: "Tôi là người được chọn. Vì vậy, tôi đang đấu với Trung Quốc về thương mại. Và các bạn biết không? Chúng ta đang chiến thắng".

Ông Trump thừa nhận chiến tranh thương mại liên miên với Trung Quốc có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ, nhưng không đến mức suy thoái. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng chiến tranh thương mại đang làm tăng trưởng toàn cầu chững lại và ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể tiến tới suy thoái.

Ông Trump hôm 20.8 một lần nữa nhấn mạnh rằng mình phát động chiến tranh thương mại dù khiến nền kinh tế Mỹ bị tổn hại trong ngắn hạn, vì Bắc Kinh đã lợi dụng Washington suốt nhiều thập kỷ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì bác bỏ luận điểm của ông Trump, cho rằng điều quan trọng là đàm phán để giải quyết bất đồng. Trung Quốc cũng cảnh báo đáp trả việc Mỹ bán 66 chiến đấu cơ F-16V cho Đài Loan với giá 8 tỉ USD.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù là một diễn viên, người mẫu mờ nhạt nhưng Lư Gia Lệ lại...
Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...
Ít ai biết rằng, trong biên chế hải quân Mỹ có một chiếc tàu chiến...