Thứ Ba, ngày 23/10/2018 01:47 AM (GMT+7)

Trump nói sẽ "bắt bài" Kim Jong-un trong 60 giây

authorTrà My - SCMP Chủ Nhật, ngày 10/06/2018 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Trong phút đầu tiên, tôi sẽ biết”, Trump tuyên bố trước khi đến Singapore để gặp Kim Jong-un.

   

 trump noi se "bat bai" kim jong-un trong 60 giay hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải)

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ngày 9.6 rằng ông sẽ biết gần như ngay lập tức liệu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có nghiêm túc trong việc đàm phán thỏa thuận hạt nhân hay không, tờ Washington Post đưa tin.

Ngoài ra, trực giác có thể giúp ông Trump “bắt bài” ông Kim, Tổng thống Mỹ nói.

“Trong phút đầu tiên, tôi sẽ biết. Cảm giác của tôi, cảm xúc của tôi - đó là những gì tôi làm”, Trump phát biểu tại Canada khi ông chuẩn bị rời hội nghị thượng đỉnh G7 để đến Singapore, nơi ông dự kiến gặp ông Kim vào ngày 12.6.

"Bạn biết đấy, họ vẫn hay nói rằng: bạn sẽ biết mình có thích ai đó không trong năm giây đầu tiên gặp mặt”, Trump nói thêm. “Tôi sẽ biết rất nhanh liệu điều tốt có xảy ra hay không. Tôi cũng sẽ biết liệu điều đó có xảy ra nhanh không”.

Hai ngày trước, Trump nói ông không cần chuẩn bị nhiều trước hội nghị thượng đỉnh lịch sử vì mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo là yếu tố quan trọng hơn.

Theo các nhà phân tích, trong hội nghị thượng đỉnh, Kim có thể muốn Trump chấp thuận các thỏa thuận mang tính biểu tượng, như thỏa thuận hoà bình chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

"Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ gây ngạc nhiên theo mặt tích cực, chúng ta sẽ thấy", Trump nói về Kim ngày 9.6. "Nhưng chuyện này chưa bao giờ xảy ra, chưa bao giờ được thử nghiệm”.

Tuy nhiên, Trump cũng thừa nhận hội nghị thượng đỉnh ít có khả năng đạt được một bước đột phá. Ít nhất, nó là nơi Trump muốn "bắt đầu đối thoại" với Kim, Tổng thống Mỹ nói.

"Tôi muốn đạt được nhiều hơn thế", Trump nói. “Nhưng nếu không, ít nhất chúng tôi đã gặp nhau, chúng tôi sẽ gặp nhau, hy vọng là chúng tôi sẽ thích nhau. Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình đó… Nhưng tôi nghĩ việc đó sẽ mất một chút thời gian”.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng nói hội nghị lần này là “cơ hội duy nhất” và thúc giục lãnh đạo Triều Tiên nắm bắt khoảnh khắc này để "làm điều gì đó tích cực cho người dân, cho bản thân và gia đình".

Ông Kim đang có cơ hội mà rất ít người có trong lịch sử, ông Trump nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Một chiếc xe chở đầy bom nổ ở miền Trung của thành phố Idlib ở Tây...
Đạo diễn Jimmy Mechel vừa đăng ký búp bê Harmony trên Tinder để làm...