Thứ Hai, ngày 21/05/2018 05:06 AM (GMT+7)

Trump phá vỡ lề thói cũ trong chính trị Mỹ thế nào

authorĐăng Nguyễn - Washington Post Thứ Năm, ngày 10/11/2016 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Donald Trump thu hút sự ủng hộ rộng khắp của người dân Mỹ vì sự "không giống ai" của ông.

   

 trump pha vo le thoi cu trong chinh tri my the nao hinh anh 1

Tỷ phú Donald Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Theo Washington Post, Donald Trump là người hiểu nỗi thất vọng của cử tri Mỹ nhất và ông tự phác họa hình ảnh bản thân giống như anh hùng dân tộc. Điều này đã đảm bảo cho ông Trump một chiến thắng vang dội.

Donald Trump đã phá bỏ quy luật chính trị hiện đại, phát biểu trước những người Mỹ bằng ngôn từ hàng ngày, thậm chí thô lỗ mà không cần phải cần đến sự tham vấn, điều chỉnh từ các trợ lý. Ông Trump nói những gì người Mỹ muốn nghe, rằng công việc đã mất từ lâu vẫn có thể lấy được lại, nền kinh tế trước toàn cầu hóa vẫn có thể được phục hồi.

Donald Trump tranh cử chống lại giới tinh hoa và đã chiến thắng. Ông Trump coi cuộc bầu cử là thời cơ để người dân đứng lên chống lại những điều đã khiến họ thất vọng – chính trị gia, đảng phái và cả truyền thông. Đám đông người ủng hộ thậm chí có thể hô trước những gì ông Trump định phát biểu.

Donald Trump tranh cử chống lại quy luật cũ về cách mọi người nhắc đến chính trị. Các chuyên gia chính trị chỉ trích ông Trump tranh cử không giống với những ứng viên khác nhưng tỷ phú Mỹ lại tin rằng thông điệp và phong cách của ông sẽ kết nối đến với người dân Mỹ vốn bị choáng ngợp bởi lượng tin tức đồ sộ mỗi ngày.

 trump pha vo le thoi cu trong chinh tri my the nao hinh anh 2

Các bang ủng hộ Barack Obama năm nay đã nghiêng về Donald Trump.

Donald Trump chiến thắng vì hiểu rằng sự nổi tiếng của mình sẽ bảo vệ chính ông khỏi những tiêu chuẩn bị giới hạn của các chính trị gia. Ông Trump thắng vì hiểu rằng hành động thái quá của ông chỉ làm gia tăng danh tiếng trong việc giải quyết vấn đề. Gần 40 năm phác họa hình ảnh người đàn ông giàu có, say mê, táo bạo và rất khó đoán trước đã khiến ông Trump được tin cậy dù có trong tay quyền lực như thế nào đi chăng nữa.

Tôi nghĩ rằng ông ấy có một cái tôi lớn và ông ấy sẽ không đứng lên để thất bại”, cử tri Mary Vesley (74 tuổi) chia sẻ.

Donald Trump cũng vượt qua cả làn sóng cáo buộc ông sàm sỡ phụ nữ, hành vi thô lỗ hay lời nói tục tĩu. Shannon Barns, một người phụ nữ ủng hộ ông Trump chia sẻ về vấn đề này: “Tôi lo ngại ông ấy là tỷ phú và không hiểu gì về cuộc sống của những người bình thường như tôi. Điều này đã cho thấy ông ấy là đàn ông. Tất cả đàn ông đều nói chuyện như vậy”.

Bị từ chối bởi giới tinh hoa ngay từ khi khởi nghiệp, tỷ phú bất động sản đã có cả cuộc đời chống lại những lời chỉ trích bằng cách không ngừng vươn lên thành công. Dù là thành công trong việc xây dựng tòa nhà chọc trời, casino hay trải qua những lần công ty phá sản, ông Trump chứng minh rằng mình giống như một người Mỹ bình thường.

Tất cả những gì ông Trump cần làm là kết nối trực tiếp với nỗi đau, sự sợ hãi, sự chán nản của một quốc gia bị bao quanh bởi toàn cầu hóa, chủ nghĩa khủng bố, cách mạng về công nghệ. 

Về đối thủ Hillary Clinton, Donald Trump đã thành công trong việc phác họa cựu ngoại trưởng Mỹ là người phạm tội, thiếu trung thực dù bà Clinton đã có hàng thập kỷ xây dựng danh tiếng, trở thành chính trị gia kiểu mẫu.

 trump pha vo le thoi cu trong chinh tri my the nao hinh anh 3

Donald Trump chiến thắng vì đánh vào đúng tâm lý của người dân Mỹ.

Bê bối email cá nhân của bà Clinton đã giúp cho Donald Trump có lợi thế lớn để khai thác. Dù Giám đốc FBI James Comey tuyên bố rằng bà Clinton một lân nữa được minh oan, hai ngày trước bầu cử đã là quá muộn để làm nên sự khác biệt.

Bà Clinton cũng rơi vào “bẫy” của ông Trump, khi bị cuốn vào việc chỉ trích đối thủ hơn là tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn cho tầng lớp trung lưu ở Mỹ.

Theo khảo sát sau bầu cử, ông Trump nhận được 60% tỷ lệ ủng hộ của cử tri da  trắng là nam giới và 52% cử tri da trắng là nữ giới.

Cử tri nghiêng về Trump vì cách tỷ phú Mỹ chống lại giới tinh hoa hơn là những thông điệp về chính sách. Khảo sát sau bầu cử cho thấy, đa số người ủng hộ ông Trump phản đối việc xây tường bao quanh biên giới với Mexico. Đa số cũng cho rằng, người nhập cư bất hợp pháp nên có cơ hội trở thành công dân Mỹ

Donald Trump tin rằng dựa vào truyền thông, tỷ phú Mỹ có thể xây dựng hình ảnh mà người bình thường mong muốn. Ông Trump tin rằng, nếu xây dựng hình ảnh đó đủ tốt, tỷ phú Mỹ sẽ trở nên giàu có, quyền lực và là người lãnh đạo cao nhất của đất nước. Ngày 8.11, ông Trump đã đạt được đến bước cuối cùng trong nửa thế kỷ không ngừng cố gắng và phấn đấu.

Ông Trump sẽ làm gì tiếp theo đến chính bản thân ông cũng không biết. Trả lời trên Washington Post hồi đầu năm nay, ông thừa nhận mình chỉ tập trung vào tranh cử mà không chuẩn bị kế hoạch khi chính thức làm tổng thống.

“Tôi chỉ tập trung vào chiến dịch tranh cử”, ông Trump nói. “Khi tôi có được thứ mình mong muốn, thỉnh thoảng tôi lại không cảm thấy quan tâm đến nó nữa”.

Donald Trump còn khoảng 73 ngày chuẩn bị cho đến khi chính thức nhậm chức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...