Thứ Năm, ngày 13/12/2018 00:33 AM (GMT+7)

Trump phải làm 5 điều này trước khi 'hủy diệt Triều Tiên hoàn toàn'

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên liên tục thử thách sự kiên nhẫn của Mỹ làm dấy lên quan ngại về một cuộc chiến tranh thế giới thứ 3. Trong trường hợp Tổng thống Donald Trump thực sự muốn "hủy diệt Triều Tiên hoàn toàn" thì ông sẽ phải tiến hành 5 bước bắt buộc này trước.

   

 trump phai lam 5 dieu nay truoc khi 'huy diet trieu tien hoan toan' hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

"Mỹ có sự kiên nhẫn và sức mạnh vĩ đại. Nhưng nếu nước Mỹ buộc phải bảo vệ chính mình và đồng minh, chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài hủy diệt Triều Tiên hoàn toàn", người đứng đầu nước Mỹ đã tuyên bố như vậy trong bài diễn văn phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19.9.

Trump cũng cảnh báo rằng "người đàn ông tên lửa" - biệt danh mới mà ông chủ Nhà Trắng gọi lãnh đạo Kim Jong-un - đang có hành động tự sát cho cả chế độ lẫn chính mình.

Theo những tuyên bố trên, nếu Trump thực sự phát động một cuộc tấn công để hủy diệt Triều Tiên hoàn toàn thì đây là trình tự ông cần phải làm, theo Express.

1. Đầu tiên Tổng thống nhận báo cáo về một cuộc tấn công sắp xảy ra và mở vali hạt nhân

Cuộc chiến với Triều Tiên sẽ chỉ bắt đầu khi Tổng thống Trump nhận được tin về một cuộc tấn công sắp xảy ra - trên đất Mỹ hay một đồng minh của Mỹ. 

Một sĩ quan quân đội luôn túc trực bên cạnh tổng thống. Viên sĩ quan này sẽ mở vali hạt nhân biệt danh "the football".

 trump phai lam 5 dieu nay truoc khi 'huy diet trieu tien hoan toan' hinh anh 4

Đây là chiếc cặp da màu đen được mang theo Tổng thống Mỹ bất cứ nơi nào ông tới. Vali hạt nhân chứa bản sơ lược về các lựa chọn hạt nhân mà Tổng thống Mỹ có thể sử dụng và những chỉ dẫn để liên lạc với các tư lệnh quân sự trên thế giới. Vali cũng chứa những chỉ dẫn về việc ra mệnh lệnh cho các tư lệnh phóng tên lửa. 

 2. Ông Trump phải thảo luận về lựa chọn của mình với 2 quan chức quân sự cấp cao của Mỹ

Tổng thống là người ra quyết định duy nhất nhưng ông phải tham vấn 2 người trước khi đưa ra quyết định đó. 

Một là Phó Giám đốc các hoạt động của Lầu Năm góc, phụ trách Trung tâm Chỉ huy Quân sự Quốc gia hay "Phòng chiến tranh" và hai là, người đứng đầu Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ. 

Tuy nhiên, ông Trump cũng có thể tham vấn ý kiến của bất cứ ai khác mà ông muốn. Điều đó có nghĩa là, về lý thuyết con gái Ivanka và con rể Jared Kushner có thể tư vấn để ông Trump đưa ra quyết định.  ​​​​​​​

3. Tổng thống ra quyết định và mệnh lệnh được ban hành

Để xác minh lệnh, các sĩ quan sẽ đọc một mật mã bí mật. Tổng thống phải trả lời bằng một mã được in trên tấm thẻ được gọi là "Bánh quy" mà ông mang theo mọi lúc mọi nơi.

4. Tập trung một đội chuẩn bị tấn công

Đội này nhận được kế hoạch đã được xác minh kỹ và chuẩn bị cho cuộc tấn công. Các quan chức sẽ phải mở các két sắt khác nhau, nhập vào các loại mật mã và "xoay" các chìa khóa để phóng tên lửa. Đội này được huấn luyện để thực thi mệnh lệnh chứ không phải để đặt câu hỏi.

5. Tên lửa được phóng

Có thể mất khoảng 5 phút để phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa kể từ khi Tổng thống Mỹ thông báo mệnh lệnh của mình. Tên lửa phóng từ tàu ngầm sẽ mất khoảng 15 phút.

Toàn bộ qúa trình được thiết kế để hành động thật nhanh bởi nếu tên lửa đang bay tới Mỹ, chúng có thể bị hạ trong càng sớm càng tốt. Nếu Tổng thống Mỹ muốn, ông có thể phóng tên lửa trước khi kẻ thù tấn công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...