Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 22:29 PM (GMT+7)

Trump phát ngôn nguy hiểm nhất lịch sử, người Mỹ lo sợ

authorĐăng Nguyễn - Telegraph Thứ Năm, ngày 20/10/2016 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ chối cho biết liệu mình có chấp nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ hay không, Donald Trump có thể đẩy nước Mỹ vào tương lai bất định.

   

 trump phat ngon nguy hiem nhat lich su, nguoi my lo so hinh anh 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Telegraph, trong lịch sử 240 năm, dù bầu cử Tổng thống Mỹ có khốc liệt như thế nào thì ứng viên thua cuộc luôn chấp nhận gác lại niềm kiêu hãnh để công khai chấp nhận kết quả. Đó là một trong những nền tảng cơ bản của chính trị Mỹ.

Nhưng trong cuộc tranh luận lần cuối giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ, ông Trump thay vì nói theo truyền thống lại từ chối trả lời. Ông Trump còn nói truyền thông “đầu độc tâm trí cử tri” và cuộc bầu cử đã bị sắp đặt và “toàn là sự gian lận”.

Trên thực tế, trong hơn 1 tỷ phiếu bầu ghi nhận kể từ bầu cử Mỹ năm 2000, chỉ có 31 trường hợp người bầu cử có dấu hiệu gian lận.

Vẫn còn quá sớm để khẳng định nhưng nếu như Trump không chấp nhận kết quả bầu cử thì những người ủng hộ tỷ phủ Mỹ có cớ để gây rối loạn. Trên thực tế, một số người ủng hộ trung thành đã sẵn sàng để làm điều này.

Một người ủng hộ ông Trump ở Cincinnati nói trên Boston Globe: “Tôi hy vọng chúng ta có thể đảo chính. Chúng ta sẽ có một cuộc xung đột và đuổi họ (phe Dân chủ) ra khỏi văn phòng làm việc. Đổ máu sẽ xảy ra rất nhiều”.

Bà Clinton gọi tuyên bố của ông Trump là “kinh hoàng” và phản bác: "Đây không phải cách nền dân chủ của nước Mỹ vận hành. Ông Trump đang phỉ báng, hạ thấp nền dân chủ Mỹ. Tôi không thể nghĩ ứng viên của một chính đảng lại có quan điểm như vậy".

 trump phat ngon nguy hiem nhat lich su, nguoi my lo so hinh anh 2

Ông Trump từ chối công nhận kết quả bầu cử khiến nhiều người lo ngại về giai đoạn hậu bầu cử ở Mỹ.

Lập trường của ông Trump đe dọa sự chuyển giao quyền lực hòa bình, không tranh chấp, từ tổng thống mãn nhiệm sang người kế vị, cũng là ứng viên chiến thắng được công nhận sau cuộc bầu cử.

Trên thực tế, không có quy định nào yêu cầu hay buộc ông Trump phải chấp nhận kết quả bầu cử. Đó chỉ là một nghi thức vốn luôn diễn ra trong các kỳ bầu cử Mỹ.

Bà Clinton nếu đạt đủ số phiếu bầu vẫn sẽ trở thành tổng thống dù ông Trump có chấp nhận thua cuộc hay không. Nhưng cơ cấu tổ chức Tổng thống Mỹ sẽ bị suy yếu đáng kể.

Tỷ phú Mỹ thậm chí có thể tự phong là nhà lãnh đạo của những người ủng hộ ông. Sau đó, họ có thể từ chối công nhận thẩm quyền của những thành viên mới được bầu ở Nhà Trắng.

Theo Scott Farris, tác giả của cuốn sách “Almost President: The Men Who Lost The Race But Changed The Nation" (Gần như là Tổng thống: Người đàn ông thua cuộc trong bầu cử nhưng đã thay đổi cả đất nước), tuyên bố chấp nhận kết quả bầu cử là “một trong yếu tố quan trọng, khẳng định nền Dân chủ Mỹ. Nền Dân chủ vốn mong manh hơn những gì người Mỹ nghĩ”.

Nếu như ông Trump nhận được sự ủng hộ đông đảo từ một số bang chủ chốt thì tỷ phú Mỹ hoàn toàn có thể thách thức bà Clinton về mặt pháp lý. Nhưng nếu bị bỏ xa thì ông Trump không thể có đủ sức đảo ngược thế cờ.

Làn sóng lo sợ xuất hiện trên mạng xã hội Twitter khi nhiều người Mỹ lo ngại một cuộc xung đột vũ trang nếu ông Trump thất bại trong cuộc đua đến Nhà Trắng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Dù có những lời lẽ hòa giải nhẹ nhàng đối với Israel nhưng vụ trinh...
Đây là những phát hiện quan trọng nhất và những manh mối biết nói...