Thứ Năm, ngày 24/05/2018 07:46 AM (GMT+7)

Trump-Putin điện đàm, chiến tranh thế giới 3 được chặn đứng?

authorDuy Anh Thứ Năm, ngày 17/11/2016 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà chính trị nổi tiếng của Mỹ Alex Jones - người dẫn chương trình Margaret Howell bắt đầu phát sóng bằng một nụ cười và nói: "Bạn có nghe nói Thế chiến 3 đã bị hủy kể từ khi bà Hillary Clinton thất cử hay không?"

   

 trump-putin dien dam, chien tranh the gioi 3 duoc chan dung? hinh anh 1

Sau đó, cô tiếp tục nói, tổng thống đắc cử Donald Trump và Tổng thống Nga Putin có thể hợp tác cùng nhau đánh bại IS.

Alex Jones cũng dẫn lời nghị sĩ Nga Vyacheslav Volodin nói rằng cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai ông Putin và Trump về một loạt các vấn đề mà có thể sẽ "thay đổi triệt để tình trạng" trong quan hệ Mỹ-Nga.

Ông Volodin cho rằng hai ông Putin và Trump có nhiều điểm chung và dễ dàng chia sẻ. Khả năng Washington và Moscow hợp tác chặt chẽ trên vấn đề Syria là có thể xảy ra, do ông Donald Trump có vẻ muốn làm hòa với Nga. Trong cuộc điện đàm ngày 14.11 vừa qua, ông Trump và tổng thống Vladimir Putin đã thỏa thuận là hai bên sẽ cùng làm việc để thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Mỹ - Nga. Theo điện Kremlin, tổng thống Putin đã tuyên bố sẳn sàng đối thoại với chính quyền mới của Mỹ.

Đây là thời điểm tốt để khởi động lại mối quan hệ Nga-Mỹ và nếu nó được cải thiện đồng nghĩa với việc chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ được chặn đứng.

Khác với ông Obama, người đã chọn cách tiếp cận cứng rắn với Nga, ông Trump dường như là một người có khả năng tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng quan hệ kéo dài, nhà báo Mark Rosen cũng bình luận trên tờ The National Interest.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát trên đài truyền hình công Bồ Đào Nha RTP tối 15.11.2016, tổng thống Syria Bachar al-Assad đã khẳng định rằng tổng thống đắ cử của Mỹ Donald Trump sẽ là một “đồng minh tự nhiên” nếu ông nhất quyết chống khủng bố. Đây là phản ứng đầu tiên của lãnh đạo Syria kể từ khi ứng cử viên Cộng Hoà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8.11.

Tuyên bố nói trên của ông Assad được đưa ra vào lúc cả thế giới đang chờ xem chính sách tương lai của Mỹ về khủng hoảng Syria sẽ như thế nào một khi ông Trump nhậm chức tổng thống ngày 20.1. Nhưng những gì mà tổng thống tân cử của Mỹ nói cho đến nay về tình hình Syria khiến người ta phải đặt câu hỏi: Trump có sẽ bắt tay với Assad?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...