Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 14:10 PM (GMT+7)

Trump quay ngoắt thái độ với Syria, tuyên bố đã Assad vượt "lằn ranh đỏ"

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 06/04/2017 12:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad "vượt lằn ranh đỏ" khi dùng khí độc tấn công dân thường, nhưng không nhắc đến việc chính quyền của ông sẽ đáp trả như thế nào.

   

 trump quay ngoat thai do voi syria, tuyen bo da assad vuot "lan ranh do" hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm qua (5.4)

Tại phòng Bầu Dục, nói về các cuộc tấn công mà ông mô tả là hành động sỉ nhục nhân loại, ông Trump nhấn mạnh: "Đối với tôi, việc đó đã vượt qua các lằn ranh. Nó đã vượt quá rất nhiều ranh giới, vượt qua cả lằn ranh đỏ".

Ông cũng tuyên bố rằng, hiện quan điểm của ông về chính quyền Assad đã thay đổi và sẽ chịu trách nhiệm về chính sách Syria. 

Tuy nhiên, khi được phóng viên hỏi về chính sách mới đối với Syria, bao gồm cả hành động quân sự, ông chủ Nhà Trắng chỉ đơn giản nói rằng: "Rồi các bạn sẽ thấy".

Cáo buộc về việc  quân đội Syria đã sử dụng khí độc tấn công dân thường ở một tỉnh tây bắc Syria được Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đưa ra hôm 4.4 đang dấy lên căng thẳng cho các bên liên quan.

Trước đây, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, vốn muốn lật đổ Tổng thống Assad đã đe dọa sẽ thực hiện không kích nếu chính quyền Syria không chấm dứt việc dùng vũ khí hóa học.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump tỏ ra không quan tâm đến việc truất quyền của ông Assad. 

Cách đây vài ngày, bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc hôm 1.4 khẳng định cách tiếp cận của Washington với Syria đã thay đổi so với chính quyền dưới thời cựu tổng thống Barack Obama và Washington không còn tập trung vào việc buộc Assad ra đi trong các cuộc đàm phán hòa bình cho Syria. 

Trong khi đó, Nga hôm 5.4 tuyên bố rằng, khí độc thuộc về phiến quân Syria và tràn ra từ một căn cứ vũ trang bị trúng bom của quân đội ông Assad ở tỉnh Idlib, một trong những thành trì cuối cùng của phe nổi dậy. Tuy nhiên, giới chức Mỹ đã bác bỏ tuyên bố này.

Mặc dù ông Trump không đề cập đến Nga trong phát biểu của mình nhưng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết đã đến lúc Nga nên cân nhắc cẩn thận về việc ủng hộ chính quyền ông Assad.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...