Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 23:44 PM (GMT+7)

Trump sẵn sàng thỏa hiệp với Iran để giành được thứ này

authorMinh Nhật Thứ Năm, ngày 23/01/2020 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald hiện "'sẵn sàng thỏa hiệp với Iran" sau giai đoạn đẩy căng thẳng leo thang lên tới đỉnh điểm để đạt được thành công về chính sách đối ngoại, theo một chuyên gia người Iran.

   

 trump san sang thoa hiep voi iran de gianh duoc thu nay hinh anh 1

Tổng thống Trump được cho là đã phát tín hiệu sẵn sàng thỏa hiệp với Iran.

Ông Trump gần đây đã gây ra một cuộc tranh cãi quốc tế lớn nhất trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình khi ông ra lệnh cho một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái giết viên tướng số 1 của Iran Qassem Soleimani hồi đầu tháng này. 

Ông tuyên bố hành động trên là hợp lý bởi vì 4 đại sứ quán Mỹ đang bị tướng Soleimani đưa vào "tầm ngắm" tấn công. Iran sau đó phát động một cuộc tấn công vào 2 căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq để trả đũa làm dấy lên lo ngại  Thế chiến 3 bùng nổ. Tuy nhiên, mối lo ngại trên được xóa tan vì quân đội Mỹ đã được cảnh báo trước vụ tấn công của Iran hơn 2 tiếng và nhanh chóng rời căn cứ nên không ai bị thương.

Cựu giám đốc truyền hình BBC tiếng Ba Tư, hiện là người dẫn chương trình của Đài truyền hình quốc tế Iran Sadeq Saba bình luận rằng, hành động giết tướng Iran Soleimani của ông Trump không giúp ông giành được 1 chiến thắng ngoại giao ngoạn mục và vì thế, ông chủ Nhà Trắng có thể chấp nhận "thỏa hiệp với Iran" trong nỗ lực tìm ra một chiến thắng quốc tế trong cuộc xung đột leo thang với Iran.

"Ông Trump đã viết thư cho Liên Hợp Quốc, yêu cầu họ giúp đỡ Iran và đề nghị đàm phán song phương mà không cần bất kỳ điều kiện nào. Tôi nghĩ rằng Trump chưa có bất kỳ thành công chính sách đối ngoại lớn nào cho đến nay. Ông đã hy vọng thuyết phục được Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân nhưng không thành công. Ông Trump có thể đang cố gắng tìm một điểm chung nào đó với Iran, như trong bài phát biểu cuối cùng về căng thẳng với Iran, Tổng thống đã đề cập đến việc cả Iran và Mỹ coi IS là kẻ thù chung. Chắc chắn Trump đã gửi tín hiệu rằng ông rất vui được nói chuyện với người Iran", ông Sadeq Saba lập luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thông báo mới, tên chính thức cho...
Trước diễn biến phức tạp của dịch virus corona (Covid-19) ở nhiều...
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống...