Thứ Ba, ngày 22/10/2019 15:45 PM (GMT+7)

Trump sẽ đòi nợ Trung Quốc từ thời...hoàng đế

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Sáu, ngày 30/08/2019 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tính toán khả năng đòi Trung Quốc trả các khoản nợ bằng trái phiếu phát hành dưới thời kỳ các hoàng đế trị vì Trung Quốc, Bloomberg đưa tin.

   

 trump se doi no trung quoc tu thoi...hoang de hinh anh 1

Có lưu ý rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã gặp nhóm những người còn nắm giữ các trái phiếu như vậy, đang cố gắng vận động hành lang cho ý tưởng đòi Trung Quốc thanh toán các khoản nợ thời xưa.

Trái phiếu của Trung Quốc được phát hành hồi đầu thế kỷ trước, mục tiêu chính là gây quỹ xây dựng hệ thống đường sắt trong nước. Phần lớn trái phiếu đang nằm trong tay các nhà sưu tập người Mỹ, và cũng có thể mua đi bán lại những trái phiếu này tại các cuộc đấu giá trực tuyến, Bloomberg cho biết.

Theo tính toán của một trong những người sáng lập quỹ những người nắm giữ trái phiếu Trung Quốc, nếu tính cả lạm phát, lãi suất và bồi thường, thì số tiền thanh toán cho họ về những trái phiếu này phải là hơn một nghìn tỷ USD.

Chính quyền Trung Quốc không công nhận các khoản nợ của Chính phủ tiền cách mạng và từ chối thanh toán.

Xung đột kinh tế Mỹ-Trung Quốc tiếp diễn kể từ mùa hè năm 2018. Khi đó Washington quyết định áp thuế ở mức 25% đối với 818 loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng khối lượng 34 tỷ USD một năm. Bắc Kinh đã phản ứng đối xứng.

Hồi tháng 8, Tổng thống Trump tuyên bố rằng từ ngày 1/9 Mỹ sẽ tăng thuế đánh vào hàng hóa từ Trung Quốc với số tiền 300 tỷ USD, chứ không phải là 10% như kế hoạch mà là tăng 15%, còn từ ngày 1 tháng 10 áp thuế với một nhóm hàng hóa khác ở mức không phải là 25% mà là 30% và tổng số tiền là 250 tỷ USD.

Quyết định của Tổng thống Mỹ đưa ra sau khi Trung Quốc áp thuế bổ sung với hàng nhập khẩu từ Mỹ, với số tiền 75 tỷ USD một năm. Thuế bổ sung đối với 5.078 mặt hàng sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 và ngày 15/12. Bước đi này là câu trả lời đáp lại quyết định của Washington, áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD từ ngày 1/9 và ngày 15/12.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều khiến dư luận bức xúc và phẫn nộ nhất trong vụ án của Lý Khải...
Nổi tiếng là vị hoàng đế trăng hoa, chơi bời bậc nhất lịch sử Trung...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...