Thứ Hai, ngày 25/06/2018 11:37 AM (GMT+7)

Trump sẽ dùng Không lực Một mới, giá 370 triệu USD

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 17/11/2016 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà Trắng đang gấp rút thay thế chuyên cơ tổng thống, vì hai chiếc Air Force One đang phục vụ ông Obama sắp hết hạn sử dụng.

   

 trump se dung khong luc mot moi, gia 370 trieu usd hinh anh 1

Chuyên cơ Air Force One dành cho tổng thống Mỹ sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2017.

Hai chiếc chuyên cơ Air Force One (Không lực Một) đang được sử dụng để chuyên chở Tổng thống Mỹ hiện nay là loại Boeing 747-200, có tuổi thọ 30 năm và sẽ hết hạt sử dụng vào năm 2017. Như vậy, Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump sẽ được sử dụng chuyên cơ mới.

“Chúng tôi buộc phải mua máy bay mới cho tổng thống vì để duy trì chuyên cơ hiện tại hoạt động hằng ngày, cần một cố gắng lớn và rất tốn kém”. Kevin W. Buckley, người đứng đầu chương trình vận chuyển của Không quân Mỹ, cho biết.

Ông Buckley dự định sẽ thay thế các chuyên cơ Air Force One bằng 2 hay 3 chiếc Boeing 747-8, với kích cỡ lớn hơn nhưng tiết kiệm hơn nhiều so với các máy bay hiện tại. Không quân Mỹ được cấp 1,65 tỷ USD từ năm 2015 đến 2019 để trang bị các chuyên cơ mới.

Mỗi chiếc Boeing 747-8 có giá khoảng 370 triệu USD, trước khi nâng cấp để phục vụ cho tổng thống. Các máy bay sẽ được trang bị thêm trung tâm chỉ huy trên không, các thiết bị liên lạc và tên lửa phòng không.

“Vấn đề thực sự không chỉ là đưa tổng thống từ điểm A tới điểm B”, ông Buckley nói. “Nó còn bao gồm việc lắp đặt thêm thiết bị liên lạc, hệ thống phòng thủ và tất là những gì tổng thống cần để thực hiện công việc trên máy bay”.

Ông Buckley cho biết các máy bay được cải tiến để có thể hoạt động ngay cả khi một cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra.

Khi các chuyên cơ Air Force One hiện tại nghỉ hưu, chúng có thể được gửi tới bảo tàng quốc gia của Không quân Mỹ tại tại thành phố Wright-Patterson. Mặc dù vậy, kế hoạch này chưa được xác nhận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...