Thứ Tư, ngày 21/11/2018 23:17 PM (GMT+7)

Trump sẽ gặp Putin để bàn về chuyện chạy đua vũ trang

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Tư, ngày 21/03/2018 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong tương lai gần để bàn về cuộc chạy đua vũ trang đang “mất kiểm soát”.

   

 trump se gap putin de ban ve chuyen chay dua vu trang hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.

Trong cuộc đón tiếp Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman tại Nhà Trắng, ông Donald Trump đã trả lời một câu hỏi về Tồng thống Nga Putin.

“Chúng tôi sẽ gặp nhau trong tương lai không quá xa để thảo luận về cuộc chạy đua vũ trang đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát”, ông Trump nói.

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng tiết lộ ông có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin vào ngày 20.3. Tại cuộc họp sắp tới, họ cũng sẽ thảo thuận về vấn đề Ukraine và Triều Tiên.

Mặc dù vậy, ông Trump tái khẳng định cam kết duy trì mức chi tiêu của quân đội Mỹ. Hiện tại, Washington chi khoảng 700 tỷ USD mỗi năm cho quân sự, cao hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Khoản chi tiêu này bao gồm 640 tỷ USD cho vũ khí và quân nhân cùng 60 tỷ USD cho cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq, Syria và các nước khác.

Tháng trước, Lầu Năm Góc đã công bố báo cáo Nuclear Posture Review (tạm dịch Đánh giá chung về tình trạng hạt nhân). Trong báo cáo, Mỹ miêu tả Triều Tiên, Nga và Trung Quốc là những mối đe dọa an ninh chính của Washington.

Đầu tháng này, Tổng thống Nga Putin thông báo Moscow đã phát triển hàng loạt hệ thống vũ khí hiện đại, bao gồm tên lửa hành trình hạt nhân, tên lửa siêu thanh, tầu ngầm hạt nhân không người lái và hệ thống chiến đấu laser.

Ông Putin phủ nhận rằng những vũ khí trên là nhằm khởi động lại cuộc chạy đua vũ trang giữa Nga và Mỹ. Nhưng ông khẳng định chúng là hệ thống ngăn chặn hạt nhân tin cậy. Vào tháng 12.2017, Moscow thông báo sẽ cắt giảm chi tiêu của quân đội Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Vladimir Putin đã triệu tập một cuộc họp với các tướng...
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga rẻ hơn nhiều lần so với...
Chiếc xe tăng "tự sát" của Trung Quốc có một nút tự hủy diệt được...