Thứ Hai, ngày 25/06/2018 18:56 PM (GMT+7)

Trump sẽ không hạ nhiệt căng thẳng với Triều Tiên vì lý do này

authorPhương Đăng (theo Daily Star, Express) Thứ Hai, ngày 08/05/2017 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều chuyên gia cho rằng, Tổng thống Donald Trump đang lợi dụng căng thẳng Triều Tiên để tăng cường lực lượng trong khu vực để chuẩn bị cho khả năng đối đầu quân sự với Trung Quốc , theo Daily Star.

   

 trump se khong ha nhiet cang thang voi trieu tien vi ly do nay hinh anh 1

Giới chuyên gia bình luận cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không nhường bước trước Triều Tiên vì muốn lợi dụng căng thẳng trong khu vực để xây dựng lực lượng vây chặt Trung Quốc

Theo các chuyên gia phân tích, Tổng thống Trump lợi dụng các mối đe dọa đến từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên làm cái cớ để đẩy mạnh sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực nhằm vây chặt Trung Quốc. Do đó, ông chủ Nhà Trắng sẽ không nhún nhường với Bình Nhưỡng để hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực.

Triều Tiên đã đe dọa sẽ thiêu rụi Nhà Trắng thành tro bụi sau khi bắt giữ thêm các công dân Mỹ vào cuối tuần qua.

Các quan chức Bình Nhưỡng cũng tố Mỹ âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong khi chính quyền Trump đã triển khai hạm đội tác chiến tàu sân bay do hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dẫn đầu tới vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, các máy bay ném bom hạt nhân của Mỹ cũng được triển khai trong khu vực những tuần gần đây.

Theo chuyên gia về vấn đề quốc tế James Petras, thực chất mối bận tâm của ông Trump không phải là Triều Tiên. Chính quyền Trump chỉ đang lợi dụng tình huống căng thẳng trong khu vực để tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ cùng các trang thiết bị quân sự tối tân của Mỹ tại bán đảo Triều Tiên. Chiến lược này sẽ cho phép Mỹ có thể tấn công bất ngờ vào Trung Quốc bất cứ lúc nào.

"Chiến lược của Washington được thiết kế để kiềm chế và gây ảnh hưởng lên Trung Quốc để về cơ bản là nhằm để chuẩn bị cho khả năng xung đột quân sự với Trung Quốc. Tôi cho rằng, viễn cảnh về một cuộc tấn công từ Triều Tiên chỉ đơn giản là một cái cớ để Mỹ xây dựng tiềm lực quân sự của Mỹ cho một cuộc tấn công hạt nhân".

Chuyên gia chính phủ Paul Craig Roberts, người từng phục vụ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan nhấn mạnh rằng, Washington đang chuẩn bị cho viễn cảnh chiến tranh hạt nhân với Nga và Trung Quốc.  

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, nếu Mỹ thực sự có kế hoạch tấn công hai nước này, đó có thể là một thảm họa cho Trump. Một báo cáo của quân đội Mỹ được công bố đầu năm nay cho kết quả, Mỹ sẽ thua trong bất cứ cuộc xung đột nào với Nga hoặc Trung Quốc vì quân đội Mỹ hiện không sẵn sàng cho bất cứ cuộc chiến nào.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ Anh bị hãm hiếp và bỏ mặc trong tình cảnh “thập tử...
Màn ăn mừng của hai cầu thủ Thụy Sĩ trong trận đấu với Serbia đã...
Khi máy bay Nga đã bay trên đầu còn Mỹ thì “khoanh tay đứng nhìn”,...