Thứ Năm, ngày 18/10/2018 09:57 AM (GMT+7)

Trump thẳng thừng ngăn Ngoại trưởng đàm phán với Triều Tiên

authorQuang Minh - RT, WP Thứ Hai, ngày 02/10/2017 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lời khuyên của ông Trump với Ngoại trưởng Mỹ cho thấy có vẻ ông đã thật sự hết kiên nhẫn theo đuổi con đường đàm phán với Triều Tiên.

   

 trump thang thung ngan ngoai truong dam phan voi trieu tien hinh anh 1

Ông Trump khuyên ông Tillerson không nên tốn thời gian thảo luận với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ý không ủng hộ nỗ lực liên hệ để đàm phán hòa bình với Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Trên Twitter cá nhân, ông Trump viết: "Tôi đã nói với ông Rex, Ngoại trưởng tuyệt vời của nước Mỹ, rằng ông ấy đang tốn thời gian thảo luận với Người tên lửa tí hon". Sau đó, trong phần comment, ông Trump khuyên Ngoại trưởng Rex nên “tiết kiệm sức” và “Washington sẽ làm những gì cần phải làm”. 

Ông Trump đặt biệt danh "Người tên lửa" cho ông Kim Jong-un trong phiên họp của Đại hội đồng LHQ dành cho lãnh đạo tối cao Triều Tiên. Ông Kim đáp lại bằng lời chỉ trích ông Trump là “lão già lẩm cẩm loạn trí”. Tuy nhiên, Trump tỏ ra bất ngờ và nói rằng ông nghĩ người đứng đầu chính phủ Bình Nhưỡng sẽ coi biệt danh đó là một lời khen, chứ không phải là sự xúc phạm, theo Washington Post.

Khi biết phản ứng giận dữ của ông Kim, ông Trump nói: “Thế nên, tôi sẽ gọi ông ấy là “Người tên lửa tí hon””.

 trump thang thung ngan ngoai truong dam phan voi trieu tien hinh anh 2

Ông Trump viết: "Đừng tốn sức đàm phán, Rex. Chúng ta sẽ làm những gì cần phải làm".

Hôm 30.9, Ngoại trưởng Mỹ trả lời phóng viên ở Washington rằng vẫn tồn tại kênh liên lạc trực tiếp với Bình Nhưỡng. Ông Rex khẳng định “quan hệ hai bên không tăm tối như tưởng tượng”.

Ông Rex nói rằng Mỹ đang thăm dò Triều Tiên xem có thực sự muốn đối thoại hay không. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ từng nói rằng “quan chức Triều Tiên không cho thấy bất kì dấu hiệu nào muốn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”.

Chỉ trong tháng 9, Triều Tiên đã thử tên lửa đạn đạo và bom nhiệt hạch khiến cộng đồng quốc tế phản đối gay gắt. Ngay sau đó, Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết mới trừng phạt ngành dệt may và nhập khẩu dầu thô ở Bình Nhưỡng.

Washington và Bình Nhưỡng liên tục đe dọa sử dụng vũ lực trong mấy tuần trở lại đây. Nga và Trung Quốc kêu gọi hai bên kiềm chế và tìm giải pháp ngoại giao để giảm căng thẳng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...
Truyền thông Nga, Syria đưa tin, Mỹ và Israel đã bí mật cử các đội...