Thứ Tư, ngày 18/07/2018 10:03 AM (GMT+7)

Trump tính cách giải cứu công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 09/05/2017 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức Nhà Trắng có kế hoạch nhờ Đại sứ quán Thụy Điển ở Triều Tiên giải cứu các công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ mới đây.

   

 trump tinh cach giai cuu cong dan my bi trieu tien bat giu hinh anh 1

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có kế hoạch nhờ các nhà ngoại giao Thụy Điển giải cứu các công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng ngày 8.5 nhấn mạnh rằng, việc 4 công dân Mỹ bị Triều Tiên bắt giữ là "đáng quan ngại".

Đồng thời, ông tiết lộ với các phóng viên rằng: "Chúng tôi biết rõ về việc này và chúng tôi sẽ làm việc với Đại sứ quán Thụy Điển thông qua Bộ Ngoại giao của chúng tôi để tìm cách trả tự do cho các công dân của chúng tôi".

 Cả Mỹ và Anh đều không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, do đó, mọi cuộc đàm phán đều phải thực hiện thông qua Đại sứ quan Thụy Điển tại BÌnh Nhưỡng. 

Kim Hak-song, người làm việc cho Đại học Khoa học và Công nghệ của Bình Nhưỡng mới đây đã trở thành công dân Mỹ thứ tư bị Triều Tiên bắt giữ.

Cơ quan thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA mới đây đã chính thức thông báo về vụ bắt giữ công dân Mỹ mới nhất. Trong thông báo, KCNA viết: "Một cơ quan của CHDCND Triều Tiên đã bắt giữ công dân Mỹ Kim Hak-song vào ngày 6.5 theo luật pháp Triều Tiên về việc ngăn chặn các hành động thù địch chống phá đất nước của ông ta".

Trước đó, ngày 21.4, công dân Mỹ Kim Sang-duk bị bắt giữ tại Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng sau một tháng ở Triều Tiên tham gia các hoạt động nhân đạo. 

Hai công dân Mỹ khác từng bị bắt giữ ở Triều Tiên là Otto Warmbier, một sinh viên 22 tuổi và Kim Dong Chul, một nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn Quốc 62 tuổi. Warmbier bị bắt tháng 1.2016 và bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai vì cố gắng trộm một biểu ngữ tuyên truyền. 

Hai tháng sau, ông Kim Dong Chul bị tuyên án 10 năm tù vì hoạt động lật đổ chính quyền. Cả 2 đều không xuất hiện trước công chúng nữa kể từ khi bị tuyên án. 

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang mạnh mẽ đẩy các bên đến bờ vực chiến tranh. 

Trong khi đó, người Hàn Quốc hôm nay sẽ tới các điểm bỏ phiếu để bầu tổng thống mới sau khi bê bối tham nhũng khiến cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Người đang dẫn đầu cuộc đua vào Nhà Xanh, Moon Jae-in tuyên bố muốn đàm phán nhiều hơn với Triều Tiên và sẵn sàng thăm Bình Nhưỡng để xoa dịu căng thẳng. Trong khi đó, các đối thủ của ông Moon là ứng viên Ahn Cheol-Soo và Hong Joon-Pyo đều muốn củng cố quân đội để chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...