Thứ Hai, ngày 16/12/2019 19:26 PM (GMT+7)

Trump tính rút 4.000 quân khỏi Hàn Quốc: Vì Triều Tiên hay đòn gió dọa Seoul?

authorMinh Nhật (theo Reuters) Thứ Năm, ngày 21/11/2019 08:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc việc rút 4.000 binh sĩ khỏi Hàn Quốc - động thái dấy lên câu hỏi Mỹ lại tiếp tục nhượng bộ hết mình để cứu các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên hay đây chỉ là "đòn gió" dọa đồng minh ở Seoul.

   

 trump tinh rut 4.000 quan khoi han quoc: vi trieu tien hay don gio doa seoul? hinh anh 1

Lính Mỹ, Hàn trong một cuộc tập trận chung.

Theo Reuters, ông Trump dường như sẽ rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.

"Theo tôi hiểu thì Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn nếu đàm phán với Hàn Quốc không đạt kết quả như Tổng thống Donald Trump mong muốn", tờ Choson Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên tại Washington tiết lộ trong bói cảnh Mỹ vừa hủy các cuộc tập trận chung với đồng minh ruột ở Đông Bắc Á để tránh làm mếch lòng nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm cứu vãn các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với Triều Tiên.

Một lữ đoàn Mỹ triển khai tại Hàn Quốc có quân số 3.000-4.000 binh sĩ. Việc cắt giảm lực lượng hoàn toàn nằm trong phạm vi Đạo luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2019 được quốc hội Mỹ thông qua năm ngoái.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ không được giảm lực lượng đồn trú tại Hàn Quốc xuống dưới 22.000 lính, trừ khi Bộ trưởng Quốc phòng chứng minh được yêu cầu cấp thiết của việc rút quân với các ủy ban quốc hội.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun hôm 20/11 cho rằng Mỹ nên duy trì lực lượng tại Hàn Quốc. "Seoul là một trong những đồng minh quan trọng nhất của chúng tôi. Điều đó không có nghĩa ai cũng có quyền hưởng lợi miễn phí. Chúng tôi đang có những cuộc đàm phán căng thẳng về chia sẻ gánh nặng với phía Hàn Quốc", đặc phái viên Biegun nói thêm.

Mỹ đang duy trì khoảng 28.500 binh sĩ đồn trú và nhiều khí tài hiện đại tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho nước này. Từ tháng 3/2018, hai nước đã tiến hành 10 vòng đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục kêu gọi Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho lực lượng Mỹ đồn trú.

Khoảng 70% đóng góp của Seoul hiện nay dùng để trả lương cho 8.700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ. Cuối năm 2018, quân đội Mỹ cảnh báo sẽ buộc các nhân viên người Hàn Quốc nghỉ không lương nếu hai bên không đạt thỏa thuận về "phí bảo vệ" mới.

Truyền thông Hàn Quốc tuần trước cho biết cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách đàm phán an ninh James DeHart yêu cầu Seoul chi 4,7 tỷ USD để duy trì hiện diện binh sĩ và vũ khí của Washington tại nước này, tăng gần 5 lần so với con số 1 tỷ USD những năm trước. Đề xuất đã vấp phải sự phản đối từ phía Hàn Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh của một cô gái được chụp từ năm 1898 trông hoàn toàn giống...
Cả hai con rắn hổ mang đều tung đòn sở trường tấn công đối phương,...
Đặc phái viên Mỹ về các vấn đề Iran, Brian Hook tuyên bố nước ông...