Thứ Ba, ngày 16/10/2018 23:30 PM (GMT+7)

Trump tính triển khai 1.000 lính bộ binh đi quét sạch IS vĩnh viễn

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 09/03/2017 13:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét gửi 1.000 lính bộ binh Mỹ đi nhổ tận gốc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria một lần và mãi mãi.

   

 trump tinh trien khai 1.000 linh bo binh di quet sach is vinh vien hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tính triển khai 1.000 lính bộ binh đi diệt sạch IS

Tổng thống Mỹ đang cân nhắc triển khai 1.000 lính bộ binh tới Kuwait để đẩy nhanh cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và Syria. 

Hiện một nhóm nhỏ thủy quân lục chiến Mỹ đã được gửi tới Syria để chuẩn bị cho cuộc tấn công giải phóng thành phố Raqqa, sào huyện của IS ở Syria.

Kế hoạch này sẽ cho phép các tư lệnh bộ binh Mỹ linh hoạt hơn để nhanh chóng xử lý các thách thức không lường trước được trên chiến trường.  

 trump tinh trien khai 1.000 linh bo binh di quet sach is vinh vien hinh anh 2

Lực lượng Mỹ ở Syria

Các chỉ huy sẽ được trao nhiều quyền hơn so với thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Hiện Mỹ triển khai khoảng 6.000 binh lính ở Syria và Iraq - nhưng hầu hết họ chỉ giữ vai trò tư vấn.

Các nhà quan sát cho rằng, lực lượng triển khai thêm sẽ trở thành lực lượng dự bị hỗ trợ binh lính địa phương và chiến đấu ở chiến trường chính. Các chỉ huy Mỹ ở Iraq và Syria sẽ được tự do quyết định khi nào sẽ sử dụng các lực lượng triển khai thêm.

 trump tinh trien khai 1.000 linh bo binh di quet sach is vinh vien hinh anh 3

Lực lượng Mỹ ở Iraq

Trước đó, chính quyền tiền nhiệm của ông Obama nhiều lần bị chỉ trích làm quá ít trong cuộc chiến chống lại IS. Hiện nay, đảng Dân chủ được cho là vẫn không muốn duy trì và kéo dài hơn các cuộc chiến tranh ở nước ngoài của Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng, việc đánh bại IS là một trong những mục tiêu chính trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Các quan chức Mỹ thừa nhận chính sách mới của chính quyền Trump có thể làm tăng quân số lính Mỹ ở Syria - nơi mà lực lượng Ả Rập và người Kurd đang bao vây thành phố Raqqa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...