Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 15:49 PM (GMT+7)

Trump "trải thảm đỏ", mời Putin vào lại nhóm G7

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 09/06/2018 10:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi đang chuẩn bị bay tới Canada để tham gia hội nghị G7, Tổng thống Donald Trump đã có những lời chắc chắn sẽ khiến Tổng thống Vlidimir Putin “hả dạ”.

   

 trump "trai tham do", moi putin vao lai nhom g7 hinh anh 1

Tổng thống Donald Trump trả lời các phóng viên trước khi lên đường tới Canada. Ảnh: Reuters.

Trước các phóng viên, Tổng thống Trump khẳng định dù các nước G7 có “bằng lòng” hay không, việc Nga cần phải nằm trong nhóm là không phải bàn cãi.

“Nhóm từng là G8 với Nga nằm trong đó còn bây giờ thì không… Thế nhưng, Nga nên có mặt trong cuộc họp này. Tại sao chúng ta lại ngồi vào bàn tròn với nhau khi mà Nga không có mặt ở đó”, ông Trump tiết lộ rằng Washington sẽ tiến cử Moscow vào nhóm trong cuộc gặp những người đồng cấp G7.

“Dù có bằng lòng hay không, chúng ta vẫn cần nước Nga. Chính G7 mà trước đây là G8 đã loại bỏ Nga ra ngoài. G7 cần đem Nga trở lại vì chúng ta cần Nga ở bàn đàm phán”.

Ngay sau khi tuyên bố “Nga quay lại G7” của ông Trump được đưa ra, tân Thủ tướng Italia Giuseppe Conte đã lên tiếng ủng hộ quan điểm này: “Tôi đồng ý với Tổng thống Mỹ Donald Trump: Nga cần phải quay lại nhóm G8. Việc này là vì lợi ích của tất cả các bên”.

G7 là diễn đàn để các quốc gia công nghiệp phát triển, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Italy và Nhật Bản, bàn luận các vấn đề quốc tế. Nga từng là thành viên của nhóm G8 (tiền thân của G7) trong nhiều năm cho đến bị “mời” ra khỏi nhóm vào năm 2014 do vấn đề Ukraine và Moscow từ chối tham dự cuộc họp năm đó ở Sochi.

Năm nay, hội nghị G7 được tổ chức tại La Malbaie, Quebec, Canada. Được biết, sau khi họp nhóm G7, Tổng thống Donald Trump sẽ bay tới Singapore để tham gia cuộc gặp Thượng đỉnh lịch sử với Chủ tịch Kim Jong-un.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...