Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:23 AM (GMT+7)

Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi TPP ngay trong ngày nhậm chức

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 22/11/2016 09:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Donald Trump tuyên bố việc đầu tiên của ông sau khi nhậm chức tổng thống là đưa Mỹ khỏi hiệp định TPP.

   

 trump tuyen bo rut my khoi tpp ngay trong ngay nham chuc hinh anh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump.

Trong một thông điệp bằng video, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump thông báo rằng nhóm chuyển giao đang làm việc để đưa ra danh sách những hành động dành cho ngày nhậm chức của ông. Một trong những mục tiêu lớn nhất của tỷ phú bất động sản là đưa việc làm trở lại nước Mỹ.

“Chương trình nghị sự của tôi sẽ dựa trên một nguyên tắc cơ bản là đặt lợi ích của nước Mỹ lên trên hết trong mọi lĩnh vực từ sản xuất thép, ô tô hay chữa bệnh. Tôi muốn thế hệ sản xuất và phát minh tiếp theo sẽ xảy ra ngay tại đất nước chúng ta”, ông Trump tuyên bố.

Thay vì Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Trump cho biết ông sẽ “đàm phán các hiệp định thương mại song phương công bằng hơn để việc làm trở lại nước Mỹ”.

“Về vấn đề thương mại, tôi sẽ đưa ra quyết định rút nước Mỹ khỏi hiệp định TPP, vì đây có thể là một thảm họa đối với đất nước của chúng ta”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ đắc cử cũng thông báo rằng ông sẽ hủy bỏ những hạn chế về sản xuất năng lượng, bao gồm từ đá phiến và than sạch. Ông cho biết những chính sách mới này sẽ tạo ra nhiều việc làm có thu nhập cao.

Về vấn đề an ninh quốc gia, Trump tuyên bố ông sẽ yêu cầu Lầu Năm Góc đưa ra kế hoạch bảo vệ cơ sở hạ tầng Mỹ ở khắp thế giới và cả trên mạng internet. Đối với vấn đề nhập cư, ông sẽ chỉ đạo Bộ Lao động Mỹ điều tra tất cả các trường hợp lạm dụng chương trình Visa.

Ông Trump cũng nói về vấn đề đạo đức và áp dụng kế hoạch 5 năm để xóa bỏ tham nhũng, cũng như cấm các quan chức cấp cao trở thành người vận động hành lang sau khi họ rời nhiệm sở và cấm họ vận động hành lang trên danh nghĩa của một chính phủ nước ngoài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...